Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn bạn đang nghĩ đến vị ngầy ngậy và mát của cá sống; vị cay nồng của wasabi xông lên mũi; hay vị mằn mặn, ngọt thanh của ramen; hoặc hương thơm dễ gây nghiện của rượu gạo Sake.
Tuy nhiên, bên cạnh các món ăn nổi tiếng thế giới, ẩm thực Nhật Bản còn gây ấn tượng với không ít những món ăn kỳ cục nhưng tuyệt ngon. Nếu có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản du học, du lịch hay làm việc, các bạn hãy nhất định phải tìm và thưởng thức nhé!
1. Nattō – món ăn bốc mùi
Nattō cũng được gọi với một cái tên khác là đậu phụ thối phiên bản Nhật.
Theo đó, đậu nành được lên men với vi khuẩn Nattō-kin. Tạo nên một mùi khó ngửi và kết cấu dinh dính, nhầy nhụa. Nattō mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được một số dân địa phương dùng như bữa sáng hàng ngày. Thế nhưng không phải du khách nào cũng có đủ can đảm để thưởng thức đâu nhé.
2. Wabi Sabi – Bia vị Wasabi
Wasabi nổi tiếng là loại gia vị cay nồng mà không phải bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức. Tuy nhiên sự kết hợp có phần khập khiễng giữa những ly bia mát lạnh và vị cay đặc biệt của wasabi lại tạo nên một hương vị vô cùng kích thích đầu lưỡi.
Bạn có thể thử Wabi-Sabi tại các nhà hàng hoặc quán bia tươi tại Nhật Bản. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm không dễ gì quên được đâu!
3. Shiokara – Ruột cá muối lên men
Shiokara là một trong những món mồi phổ biến tại các quán rượu Nhật truyền thống. Chúng được làm từ ruột cá sống ướp và lên men với rất nhiều muối. Gợi ý dành cho bạn là hãy gọi một chai Sake để tăng dũng khí và cũng để giảm bớt vị mặn của món ăn này nhé!
4. Shirako (Tinh hoàn cá sống)
Kết cấu mềm mại và hương vị ngầy ngậy, mặn mà của Shirako khiến rất nhiều người nghiện. Lẽ dĩ nhiên, có không ít bạn lại cảm thấy ghê sợ món ăn này. Nhất là khi biết đó chính là tinh hoàn – túi đựng tinh trùng cá.
Đất nước Nhật Bản với nền văn hóa ẩm thực phong phú chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp. Hãy cùng Jellyfish đi và trải nghiệm nhé!