05 bí quyết để đạt hiệu quả cao với kỳ thi JLPT

05 bí quyết để đạt hiệu quả cao với kỳ thi JLPT

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT đang đến gần. Chuyên mục ngữ pháp ngày hôm nay sẽ đồng hành cùng các bạn khám phá 5 bước cơ bản để vượt qua kỳ thi quan trọng này! Nào chúng mình hãy cùng khám phá những lời khuyên bổ ích đề không còn ngần ngại khó khăn trước ngày vượt vũ môn nhé!

Bí quyết để đạt hiệu quả cao với kỳ thi JLPT

1. Chú trọng học và ôn tập từ vựng (文字・語彙)- ngữ pháp (文法)

Từ vựng và ngữ pháp thường là phần giúp các bạn ghi điểm trong bài thi năng lực tiếng nhật nếu bạn đề ra cho mình lộ trình học và ôn tập phù hợp , đặc biệt là chữ kanji khi mà yêu cầu luyện thi năng lực tiếng nhật một số cấp độ cần một số từ kanji nhất định. ( luyện thi năng lực tiếng nhật N5 là 80 chữ kanji, N4 là 200 chữ kanji, N3 là 500 chữ kanji)

 Hãy nhớ từ vựng và ngữ pháp theo từng bài học, ngoài ra có thể tham khảo thêm các từ vựng mở rộng , sử dụng thẻ flash để nhớ từ và tự tay viết các chữ kanji đều đặn sẽ không khó để bạn có thể kiếm điểm cao ở phần này. Ngoài ra việc có một vốn từ vựng và ngữ pháp tốt cũng giúp bạn hiểu dễ dàng hơn trong phần đọc của đề thi.

2. Trau dồi kỹ năng đọc hiểu (読解)

Trong khi luyện thi năng lực tiếng nhật thì phần đọc hiểu tiếng nhật thường chiếm khá nhiều thời gian do chứa đụng nhiều thông tin và nội dung. Trong bài đọc thì các bạn nên làm các đoạn ngắn trước vì thường 2 bài đọc đầu tiền thường dài nhất và chứa nhiều câu hỏi .

 Điểm cần lưu ý là các bạn phải hiểu câu hỏi đang muốn hỏi- đáp về vấn đề gì, do đó nên đọc câu hỏi trước. Hầu hết những phần liên quan đến câu hỏi sẽ ở phần gạch dưới trong bài đọc .

3. Đừng quên luyện tập hằng ngày kỹ năng nghe hiểu (聴解)

Nghe hiểu được coi là phần khó nhất đối với hầu hết các thí sinh bởi vì trong suốt bài thi bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức. Và không có thời gian để quay lại các câu hỏi trước mà bạn đã quên.

Cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.

Bên cạnh nghe các tin tức bằng tiếng Nhật và xem các buổi truyền hình (đối với các cấp độ cao) bạn có thể luyện tập thêm với các đĩa CD của các đề thi Năng lực tiếng Nhật các năm trước nhiều lần)

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo kỹ năng nghe như sau:

1. Nghe ít nhất 5 lần không nhìn vào lời thoại.

2. Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa.

3. Nghe cùng với lời thoại ít nhất 3 lần nữa.

4. Không nhìn vào lời thoại, cố gắng đọc to khi bạn nghe ở 3 lần tiếp nữa.

Mặc dù nghe theo cách trên rất tốn thời gian nhưng nó rất hiệu quả để bạn quen với các loại câu hỏi có trong bài thi.

4. Luyện tập môi trường trong phòng thi

Các bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT là một bài thi dài, với thời gian khoảng 180 phút, đòi hỏi thí sinh phải có sự nghiêm túc và tập trung cao độ. Thí sinh tham gia nếu chưa bao giờ ngồi vào bàn và học từ vựng, ngữ pháp hay kanji hàng giờ liền, hoặc chưa bao giờ luyện nghe tiếng Nhật trong hơn 30 phút liên tục có thể sẽ gặp cản trở khi tham gia các bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT.

 Giải pháp hãy tạo thói quen chuẩn bị tinh thần trong phòng thi bằng cách học trong một thời gian dài, học trong môi trường yên tĩnh nhưng áp lực cao sẽ giúp bạn làm quen với môi trường trong phòng thi.

5. Làm các bài tập và đề luyện thi

 Sẽ là một lợi thế khi thí sinh đã tự tạo cho mình thói quen tiếp cận và làm quen với các đề thi năng lực tiếng Nhật đã từng diễn ra ở các kỳ thi trước. Qua đó sẽ giúp cho thí sinh nắm được cấu trúc đề thi cụ thể. Không những vậy, sau khi xem và làm các dạng câu hỏi tương tự sẽ giúp học viên ôn lại bài học, khắc phục những điểm thiếu sót về kiến thức và đặc biệt là củng cố thêm về kỹ năng làm bài sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu thí sinh tự luyện tập đề bằng cách cài đặt giờ và tạo cho mình không gian như trong phòng thi, hiệu quả ôn tập sẽ được nâng cao hơn.

Trên đây là những bước cơ bản mà chuyên mục ngữ pháp của Jellyfish tin rằng sẽ không qúa khó để thực hiện với các sĩ tử- những người đang ngày đêm chuyên tâm học và quyết tâm vượt qua kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT sắp diễn ra. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các học viên tự tin và đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi này nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam