Cách học tiếng Nhật dễ dàng hơn - Học tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật dễ dàng hơn

Ngữ pháp tiếng Nhật là những quy luật giúp bạn vận dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả.
Nhồi nhét phần ngữ pháp không hẳn là cách tốt nhất để học tiếng Nhật. Nhiều người học tiếng Nhật với mục đích để giao tiếp cho rằng học ngữ pháp là điều không cần thiết. Tuy nhiên để hiểu và vận dụng một ngôn ngữ, bạn cần nắm được kiến thức nền tảng. Ngữ pháp tiếng Nhật là những quy luật giúp bạn vận dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả.
Kiến thức tổng quan tiếng Nhật
Bạn cần có cái nhìn tổng quan về ngữ pháp tiếng Nhật trước khi học từng phần chi tiết. Điều này giúp bạn xác định được những mảng kiến thức cần thiết và lên kế hoạch chi tiết cho việc học.
Lập kế hoạch cụ thể và xác định mục tiêu theo thời gian học tiếng Nhật
Bạn có thể thấy rất nhiều cuốn sách ngữ pháp tiếng Nhật được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, ngữ pháp tiếng Nhật khá rộng, không thể gói gọn trong một cuốn sách và bạn cũng không thể học hết mọi vấn đề. Vì vậy bạn hãy lập kế hoạch cụ thể và mục tiêu theo thời gian.
Ví dụ mục đích của bạn là học xong ngữ pháp căn bản trong một tháng, thì bạn hãy lên kế hoạch cụ thể trong một tháng học tập đó. Vạch ra những chủ điểm tiếng Nhật cần phải học và phân chia cụ thể theo từng tuần, từng ngày. Mục tiêu ngày thứ nhất là nắm chắc về thì hiện tại đơn, ngày thứ hai học về danh từ,… Bạn nhớ là mục tiêu càng cụ thể thì việc học của bạn càng hiệu quả.
Tại một thời điểm hãy tập trung vào một chủ đề nhất định
Tại một thời điểm bạn nên tập trung vào một chủ đề và vận dụng thật tốt. Ví dụ ngày thứ nhất bạn học về thì hiện tại đơn thì chỉ nên tập trung vào chủ đề này. Bạn hãy gạch ra những câu được viết ở thì hiện tại đơn có trong bài đọc, nói tiếng Nhật ở thì hiện tại,… Bạn hãy tìm những bài tập ngữ pháp và thực hành thật nhiều về chủ đề đang học. Ở thời điểm khác bạn hãy tập trung vào chủ đề khác. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ và nhớ kiến thức nhiều hơn. Điều quan trọng là thực hành ngay những gì bạn học và thực hành thường xuyên.
Đọc nhiều sách truyện tiếng Nhật
Cách học ngữ pháp nhanh nhất đó là đọc nhiều. Câu là đơn vị cơ bản để hình thành một đoạn văn, sau đó là bài văn. Cách thức viết một câu, liên kết các câu đó chính là ngữ pháp. Đọc nhiều giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và học được nhiều cấu trúc mới. Bạn hãy gạch chân những câu văn có cấu trúc lạ, những câu văn hay có trong bài đọc và học thuộc chúng. Thực hành đọc một cách thường xuyên, bạn sẽ có vốn từ phong phú, viết văn chuẩn xác và hay hơn.
Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật
Trước hết hãy bắt đầu với đơn vị cơ bản là câu. Bạn hãy dịch câu từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Tiếp đến bạn dịch một đoạn văn và cuối cùng là một bài văn. Đừng lo về kiến thức ngữ pháp. Bạn hãy nhớ là đang học và bạn có quyền làm sai, hãy dịch thường xuyên và nhờ một người bạn thông thạo tiếng Nhật kiểm tra giúp. Thông qua quá trình dịch, kiến thức ngữ pháp của bạn sẽ tăng lên đáng kể.
Viết tiếng Nhật thật nhiều và chăm chỉ
Bạn hãy sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đã học để viết một bài văn. Bạn có thể viết lại nhiều lần cho đến khi ưng ý và nhờ người khác góp ý. Quá trình này giúp bạn học thêm nhiều cấu trúc mới đồng thời tránh được nhiều lỗi sai thường gặp khi sử dụng ngữ pháp.
Tự tin nói tiếng Nhật thường xuyên
“Học đi đôi với hành”. Hãy vận dụng những kiến thức ngữ pháp tiếng Nhật để tự tin hơn trong giao tiếp. Bạn có thể nói sai nhưng đừng ngại, lần sau chắc chắn bạn sẽ nói đúng.
Đừng quên những trường hợp ngoại lệ
Khi gặp những trường hợp không đúng với kiến thức ngữ pháp mà bạn học thì hãy ghi chép lại và đối chiếu với những quy luật để có thể nhớ được chúng. Bất cứ vấn đề gì cũng có ngoại lệ và ngữ pháp tiếng Nhật cũng vậy. Bạn đừng quá cứng nhắc khi vận dụng ngữ pháp vào thực tiễn hãy linh hoạt và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên.
Trên đây là những chỉ dẫn của trung tâm tiếng Nhật jellyfish Education giúp bạn học ngữ pháp tiếng Nhật một cách hiệu quả. Xác định mục tiêu rõ ràng, lập kế hoạch cụ thể và vận dụng các phương pháp linh hoạt nhất định bạn sẽ có nền tảng ngữ pháp vững vàng.
Chúc bạn thành công.