Không cần đến Nhật - vẫn có thể học cùng giáo viên người Nhật

Không cần đến Nhật – vẫn có thể học cùng giáo viên người Nhật

Lí do chúng ta muốn đi du học Nhật Bản, có một phần luôn là do chúng ta muốn tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của Nhật Bản; muốn được tiếp xúc với giáo viên bản xứ; muốn được giao tiếp với người Nhật. Nhưng ngày nay, không cần tốn quá nhiều tiền để đến Nhật Bản ta cũng có thể học tiếng Nhật cùng người Nhật. Thật tuyệt phải không?

Học tiếng Nhật giáo viên người Nhật

NÊN HỌC TIẾNG NHẬT VỚI GIẢNG VIÊN NGƯỜI VIỆT NAM HAY GIẢNG VIÊN BẢN XỨ?

Nếu chúng ta học tiếng Nhật với giảng viên người Việt, thì trước tiên chúng ta đều biết giảng viên người Việt cũng sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt. Hầu hết họ đều sống rất nhiều năm tại môi trường Việt Nam. Họ trở thành giáo viên một phần nhờ sự chăm chỉ học tập và rèn luyện nhiều năm tiếng Nhật. Số ít có kinh nghiệm thực tế khi trải qua cuộc sống du học Nhật Bản. Chắc hẳn họ cũng từng gặp khó khăn đối với tiếng Nhật như: không thể nhớ từ, loạn ngữ pháp, học Kanji chán nản… nên có thể học sẽ có những kinh nghiệm và bài học cho riêng mình. Ngoài kiến thức về ngôn ngữ, giảng viên người Việt có lợi thế hơn hẳn do họ có thể truyền đạt đầy đủ và rõ ý đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Họ cũng có thể truyền đạt lại cho ta những mẹo nhỏ để học thuộc nhanh hơn, để nhớ lâu hơn. Chính những kinh nghiệm đó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều.

Dù khả năng phát âm và giao tiếp không được hoàn hảo như người bản xứ, nhưng giảng viên người Việt thường hiểu rõ tâm lý; hiểu những gì học viên Việt Nam phải trải qua và những thứ họ cần hơn là giảng viên nước ngoài.

Ngược lại, giảng viên người Nhật ban đầu sẽ tạo cho học sinh trước hết chính là sự hứng khởi trong học tập. Điều đó có thể đến từ cách hành xử văn hóa khác nhau; cách thoải mái trong giờ giảng; các trò chơi và các mẩu chuyện nhỏ mà giáo viên đem đến. Họ thường khiến học viên thích thú bởi “cảm giác được nói chuyện với người nước ngoài”, bởi giọng phát âm “nghe là mê”; bởi những nét văn hóa đến từ Nhật Bản.

Tuy nhiên, giảng viên người bản xứ không trải qua “kinh nghiệm học tiếng Nhật” như chúng ta. Họ sinh ra tại đất nước mà tiếng Nhật là ngôn ngữ được sử dụng hằng ngày. Họ sinh ra đã sử dụng tiếng Nhật. Vì thế nên cách họ học và sử dụng tiếng Nhật không giống chúng ta.

Mặc dù tiếng Nhật của họ rất hay, nhưng thời gian đầu, khi bạn mới tiếp xúc với tiếng Nhật mà đã học ngay 100% giáo viên người Nhật thì sẽ gây hiểu nhầm, khó hiểu. Nhiều lúc vì không hiểu bài giảng mà sinh ra chán nản, mệt mỏi. Tuy nhiên, giảng viên bản xứ có thể là một hình mẫu lý tưởng để bạn “bắt chước” theo. Bạn có thể bắt chước và học hỏi được rất nhiều từ cách nhấn âm, ngữ điệu, tiếng lóng, văn hóa khi giao tiếp, phong cách giao tiếp tiếng Nhật… từ giảng viên bản xứ.

Dĩ nhiên, không phải tất cả trường hợp đều như vậy. Có những giảng viên người Việt phát âm hay y như người bản xứ và rất am hiểu phong cách, văn hóa giao tiếp Nhật Bản. Cũng có không ít các giảng viên bản ngữ thấu hiểu tâm lý của các học viên và có thể truyền đạt, hướng dẫn cho học viên nhiều kinh nghiệm, mẹo vặt quý giá. Điều quan trọng nhất không phải là bạn học với giảng viên nào. Quan trọng là bạn luyện tập ra sao và đã biết cách “khai thác” hiệu quả giờ học với giảng viên hay chưa.

Xem thêm: Thạc sỹ Takeshi Yahara chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật giao tiếp

VÌ SAO BẠN NÊN HỌC TIẾNG NHẬT TẠI JELLYFISH EDUCATION?

Đến với Jellyfish Education, bạn sẽ được lựa chọn 2 khóa học. Khóa học 100% giảng viên người Nhật và khóa học có cả giảng viên người Việt lẫn Nhật Bản. Tại đây, bạn sẽ được giảng dạy bởi giáo viên người Nhật có giọng chuẩn Tokyo và việc học và tiếp xúc với các Giáo viên Nhật có giọng chuẩn sẽ giúp bạn nói giọng chuẩn và hay ngay từ đầu, tránh được việc sử dụng giọng địa phương mà không hề hay biết.

Ngoài ra, các giáo viên Việt (trình độ N1, N2) với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm luôn lắng nghe và theo sát học viên để giúp viên nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Việc truyền cảm hứng và duy trì cảm hứng học tập trong suốt quá trình cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các Giáo viên tại Jellyfish nhằm giúp cho các bạn học viên kiên trì theo đuổi ước mơ của mình.

Sau đây, Jellyfish xin giới thiệu các thầy cô người Nhật hiện đang công tác tại Jellyfish Education. Hãy cùng xem, họ có những điểm đáng yêu nào nhé!

Ayaka Itokawa

Yamamoto

Osawa Keijiro

Kasumi Inoue