Hướng dẫn chi tiết về Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT

Hướng dẫn chi tiết về Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT

Mỗi năm có khoảng 600.000 người dự thi JLPT. Trong các kỳ thì tiếng Nhật cho người nước ngoài thì đây là kỳ thi có số lượng người dự thi nhiều nhất.

I. KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT LÀ GÌ?

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ (Japanese Language Proficiency Test, tên viết tắt JLPT) là kỳ thi chứng nhận trình độ tiếng Nhật cho những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Nhật. JLPT có 5 cấp độ, cao nhất là N1 và thấp nhất là N5. Kỳ thi được tổ chức 2 lần trong năm vào đầu tháng 7 và đầu tháng 12 (ngoại trừ 1 số nơi) tại 65 vùng lãnh thổ bao gồm cả Nhật Bản.

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, các câu hỏi hầu hết có 4 lựa chọn (một số câu có 3 lựa chọn). Các câu hỏi này được lựa chọn dựa trên các giáo trình giảng dạy dành riêng cho các đối tượng là người nước ngoài mà tiếng Nhật không phải là tiếng mẹ đẻ.

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT

II. CÁC TRÚC ĐỀ THI VÀ THỜI GIAN THI

Mỗi bài thi JLPT gồm 2 phần: đầu tiên là kiến thức ngôn ngữ (chữ Hán, từ vựng, ngữ pháp) và đọc hiểu, phần thứ hai là nghe hiểu. Tùy từng trình độ mà độ khó và nội dung của bài thi sẽ khác nhau. Vì vậy mà mỗi phần cũng có thời gian phân bổ thay đổi.

Cấp độ Từ vựng Đọc hiểu và ngữ pháp Nghe hiểu
N5 25 phút 50 phút 30 phút
N4 30 phút 60 phút 35 phút
N3 30 phút 70 phút 40 phút
N2 105 phút 50 phút
N1 110 phút 60 phút

III. MỨC ĐỘ SỬ DỤNG NGÔN NGỮ

Tiêu chuẩn của mỗi trình độ được đánh giá qua hai kỹ năng là đọc và nghe, cụ thể như sau:

1. N5

Đọc hiểu

Yêu cầu có thể đọc và hiểu cụm từ, câu, đoạn văn ngắn sử dụng chữ Hiragana, Katakana và chữ Hán cơ bản.

Nghe hiểu

Nghe với tốc độ chậm các tình huống hàng ngày và các hội thoại ngắn. Yêu cầu có thể nghe và hiểu những thông tin cần thiết.

Để đạt được trình độ N5 bạn cần hoàn thiện:

・Ngữ pháp, từ vựng và Kanji trong 25 bài đầu Minnano Nihongo
・Thành thạo 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana
・Nắm chắc 800 từ vựng với các từ vựng trong các chuyên đề khác nhau
・Học 150 chữ Kanji sơ cấp
・Tập làm quen dần với các mẫu câu hàng ngày

>> Bạn có thể hoàn thành những câu trả lời ngắn, đơn giản trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, có thể hiểu được những thông tin trong những đoạn hội thoại ngắn với tốc độ chậm.

Xem thêm: Giới hạn ôn tập JLPT N5 và tổng hợp bộ đề thi N5 kèm file nghe + đáp án

2. N4

Đọc hiểu

Yêu cầu đọc và hiểu những đoạn văn sử dụng từ vựng và Kanji căn bản.

Nghe hiểu

Yêu cầu hiểu được nội dung của những đoạn hội thoại hàng ngày được nói với tốc độ chậm rãi.

Để đạt được trình độ N4 bạn cần hoàn thiện:

・Học được khoảng 1500 từ tương đương với số lượng 50 bài Minna no Nihongo
・Cần học được 300 chữ tương đương với học hết quyển Basic Kanji
・Cần nắm chắc những mẫu cấu trúc câu tiếng nhật đơn giản trong giao tiếp

>> Ở trình độ này bạn hoàn toàn tự tin sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp tại nơi công cộng như: Bưu điện, ngân hàng,…

Xem thêm: Giới hạn ôn tập JLPT N4 và tổng hợp bộ đề thi N4 kèm file nghe + đáp án

3. N3

Đọc hiểu

Yêu cầu có thể đọc và hiểu được những đoạn văn được viết cụ thể ra dựa trên những đề tài trong cuộc sống thường ngày.

Nghe hiểu

Yêu cầu cần phải hiểu được nội dung đoạn hội thoại trong tình huống hàng ngày với tốc độ tự nhiên hơn bằng cách nắm những ý chính của từng đoạn.

Để đạt được trình độ N3 bạn cần hoàn thiện:

・60-85 mẫu ngữ pháp trung cấp
・Hơn 800 từ vựng ở trình độ trung cấp
・Học gần 300 chữ Kanji ở trình độ trung cấp
・Luyện nghe và đọc hiểu theo những dạng đề thi trong JLPT, được sắp xếp từ dễ đến khó.

>> Bạn có thể diễn đạt được ý của mình bằng tiếng Nhật và có thể viết thành đoạn văn. Khả năng giao tiếp và nghe của bạn được nâng cao, hiểu được nhiều tình huống hơn với nhiều tuyến nhân vật nhân vật, có thể nghe tin tức,…

Xem thêm: Giới hạn ôn tập JLPT N3 và tổng hợp bộ đề thi N3 kèm file nghe + đáp án

4. N2

Đọc hiểu

Cấp độ này yêu cầu có thể đọc được những đoạn văn trên tờ báo và tạp chí; hiểu được những nội dung, đề tài của ký sự đó.

Nghe hiểu

Nghe hội thoại có tốc độ gần với tốc độ tự nhiên trong tình huống hàng ngày, hiểu được mối quan hệ nhân vật và nội dung trong cuộc hội thoại. Yêu cầu phải nắm rõ được ý chính.

Để đạt được trình độ N2 bạn cần hoàn thiện:

・50 bài trong sách giáo trình Minna no Nihongo
・Học khoảng 1000 Kanji, đây là một trong những phần dễ nản, nên cố gắng học từ từ để có thể nhớ được nhiều nhất nhé!
・6000 từ vựng, ngữ pháp phức tạp ở mức trung cấp
・Làm quen với việc luyện nghe và đọc hiểu những dạng đề thi trong JLPT ở mức độ khó dần

>> Có thể hiểu được tiếng Nhật ở một mức độ nhất định trong các tình huống, có thể tham gia vào nhiều cuộc thảo luận bằng tiếng Nhật. Khả năng giao tiếp tốt trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

Xem thêm: Chinh phục JLPT với Khóa học – Luyện thi N2 cấp tốc

5. N1

Đọc hiểu

Yêu cầu có thể đọc hiểu được những bài mang tính trừu tượng như nội dung báo chí, bài xã luận, phê bình báo cáo. Cấp độ này đòi hỏi phải hiểu được những nội dung mang tính lý luận của bài văn có cấu trúc phức tạp và phải đọc hiểu được ý nghĩa của nhiều nội dung khác nhau.

Nghe hiểu

Nghe và hiểu được những cuộc hội thoại đa dạng theo tốc độ tự nhiên, hiểu tường tận nội dung của các cuộc hội thoại các mối quan hệ liên quan đến nhau. Yêu cầu phải nắm bắt vững được ý chính.

Với trình độ N2 và N1 thì mức độ khó không có khác biệt quá lớn, nhưng để đạt được thì ngoài bỏ thêm thời gian bạn cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức nâng cao hơn như: 100 mẫu ngữ pháp nâng cao, 800 chữ kanji và khoảng 10.000 từ vựng,…

>> Khi đạt được đến trình độ N1, khả năng sử dụng tiếng Nhật của bạn đạt tiêu chuẩn như người bản xứ. Vì thế, bạn sẽ rất thuận lợi trong mọi giao tiếp trong mọi hoàn cảnh mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Ngoài ra bạn còn có thể trao đổi và làm việc trong các lĩnh vực chuyên ngành.

IV. LỢI ÍCH CỦA VIỆC THI JLPT

1. Cộng điểm ưu tiên khi nhập cư tại Nhật Bản

Chứng chỉ JLPT là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn. Muốn sinh sống tại Nhật thì bạn cần đảm bảo tiếng Nhật của bạn đủ tốt để không gặp khó khăn trong giao tiếp. Theo quy định ở Nhật, những người có trên 70 điểm sẽ có quyền ưu đãi về nhập cư tại Nhật Bản. Nếu bạn có chứng chỉ JLPT, bạn sẽ được cộng 15 điểm (hơn 20%).

2. Điều kiện để tham gia vào kỳ thi y sĩ ở Nhật Bản

Để có thể đăng ký tham gia kỳ thi liên quan đến ngành y tế tại Nhật như: nha sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, bác sĩ vật lý trị liệu, nhân viên vệ sinh nha khoa, nhân viên y tế và bác sĩ thú y,… thì cần phải có chứng chỉ N1.

3. Có thể tham gia dự thi kỳ thi điều dưỡng tại Nhật

Theo hiệp định liên kết kinh EPA, người Việt Nam muốn làm công việc y tá và nhân viên chăm sóc phúc lợi ở Nhật thì phải có chứng chỉ JLPT ít nhất từ N3 trở lên.

4. Miễn một số môn trong kỳ thi tốt nghiệp ở Nhật

Những bạn có chứng chỉ N2 hoặc N1 thì được miễn môn Quốc Ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp.

V. TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT CẦN THIẾT ĐỂ XÉT DUYỆT TƯ CÁCH LƯU TRÚ

Đối với các bạn muốn đi du học Nhật hoặc muốn làm thực tập sinh tại Nhật thì đều cần phải qua xét duyệt COE/Visa để đảm bảo rằng năng lực tiếng Nhật của bạn đủ đáp ứng khả năng giao tiếp trong công việc.

Ngoài những ngành có tính chất công việc không phức tạp, không mang tính chuyên môn thì yêu cầu người lao động cần có chứng chỉ từ N4 trở lên hoặc đỗ kỳ thi JFT.

Nếu muốn xin được những công việc có chuyên môn như ngành nghề về kỹ thuật, tri thức,.. tại Nhật thì ngoài đòi hỏi tiêu chuẩn cao về học vấn, để cạnh tranh và được nhận vào làm, trình độ tiếng Nhật của bạn cũng cần phải đạt N1, N2. Đây sẽ là điểm cộng giúp bạn có tỷ lệ được nhận cao hơn. Từ đó việc xin được tư cách lưu trú ở Nhật của bạn cũng đơn giản hơn.

VI. TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT YÊU CẦU VỚI TỪNG NGÀNH NGHỀ

Với mỗi ngành nghề đều có tính chất, yêu cầu khác nhau. Ngoài kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, để làm việc thuận tiện, hiệu quả thì trình độ tiếng Nhật cũng được đề cập đến. Tuy nhiên, đối với mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu về trình độ tiếng khác nhau như:

・Đối với những công việc như: đóng gói cơm hộp, rửa chén, phụ bếp,.. cần trình độ giao tiếp cơ bản tương đương với trình độ N5.

・Những công việc như làm combini, thu ngân hoặc phục vụ bàn,… đòi hỏi việc giao tiếp nhiều hơn một chút, với trình độ N4 là bạn có thể xin làm được.

・Với trình độ N3 trở lên, tiếng Nhật thành thạo hơn, bạn có thể làm hầu như những công việc tại Nhật.

・Từ trình độ N2 trở lên bạn có thể làm được thông dịch viên kỹ thuật cho những công ty phát triển phần mềm, phiên dịch viên,… Nếu bạn có kèm thêm bằng cấp chuyên môn như kỹ sư, điều dưỡng,… thì có khả năng xin được công việc với mức lương hấp dẫn.

VII. KINH NGHIỆM ĐỂ THI ĐỖ JLPT

1. Xác định năng lực hiện tại

Để làm bất cứ việc gì một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải nhìn nhận lại, phân tích trước khi đưa ra hành động. Trong học tập và luyện thi cũng vậy.

Bạn cần phải xác định rõ mình mạnh hay yếu kỹ năng nào?, Bạn còn bao nhiêu thời gian để học hoặc ôn thi? Sau đó mới có thể lên kế hoạch học tập, bù đắp kiến thức tốt được.

Bạn có thể thử lôi đề thi ra làm như đi thi thật. Sau đó xác định xem yếu phần nào? Xác định nguyên nhân và vạch ra hướng giải quyết.

2. Xác định nguyên nhân kỹ năng tiếng Nhật của bạn yếu

– Yếu ngữ pháp:

Ngữ pháp là phần khó ghi nhớ, không chỉ riêng tiếng Nhật mà các ngôn ngữ khác cũng khó có thể ghi nhớ hết được. Có nhiều senpai sẽ khuyên bạn rằng, không cần chú trọng quá đến ngữ pháp. Lời khuyên này không hẳn sai, những bạn cũng đừng vì thế mà chủ quan bỏ học ngữ pháp nhé!

Nếu bạn chỉ ngồi học, lẩm bẩm toàn bộ cấu trúc ngữ pháp thì sẽ khó nhớ và mau quên. Bạn hãy cố gắng vừa học ngữ pháp bằng cách đặt câu với ngữ pháp đó cho nhớ. Còn những bạn không muốn tự nghĩ thì có thể học luôn những câu mẫu trong sách nhé!.

Đối với cấu trúc ngữ pháp giống nhau, ngoài việc bạn đặt câu để nhớ thì bạn nên cố gắng phân biệt chúng rõ ràng nhất, tránh nhầm lẫn.

– Nghe hiểu kém:

Đối với những bạn mới bắt đầu học, nếu không nghe được thì cũng đừng bất ngờ. Để nâng cao kỹ năng nghe, chỉ học từ vựng và cấu trúc thôi chưa đủ. Bạn cần nghe nhiều để ghi nhớ cách đọc, trọng âm của từ. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận âm tốt.

– Yếu phần đọc hiểu:

Do bạn chưa nắm vững ngữ pháp, số lượng từ kanji bạn biết còn quá ít. Thêm một lý do nữa khiến bạn yếu phần đọc hiểu là bạn chưa quen cách hành văn của người Nhật.

Bạn cần làm quen với nó bằng cách mỗi ngày dành ra 1 tiếng để đọc các đoạn văn tiếng Nhật trong 1 tuần liên tục. Đừng quên quan trọng nhất vẫn là học kỹ từ vựng và nắm chắc ngữ pháp nhé.

– Yếu từ vựng:

Không gì có thể cứu được nếu như bạn không chăm chỉ trau dồi kho từ vựng của bạn. Phần từ vựng là phần dễ nhất trong tiếng Nhật, đây cũng là phần sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng nghe nói, đọc viết của bạn.

Nếu bạn học từ vựng mãi là không vào thì có thể cách học của bạn chưa học hiệu quả. Để học từ vựng tốt + nhớ lâu bạn cần phải học thuộc chữ Kanji. Bạn có thể học từ vựng bằng cách viết từng từ nhiều lần để nhớ hoặc cũng có thể sử dụng anki, quizlet,.. để giúp học tiện hơn và ôn tập từ vựng tốt hơn.

3. Lập kế hoạch học và ôn thi

Việc lập kế hoạch, quản lý thời gian và lượng kiến thức của bạn là điều cần thiết. Bởi lẽ, nếu như bạn mải học mà không quan tâm đến việc phân bổ hợp lý thời gian học, phần nào quan trọng, kỹ năng nào nên cải thiện ngay,… sẽ khiến bạn dễ lan man, chán học.

Đặc biệt đối với những bạn tự học thì việc lên kế hoạch lại càng quan trọng. Các bạn nên lập kế hoạch một cách cụ thể chứ không phải mục tiêu chung chung giống như “Mục tiêu của tôi sẽ giỏi tiếng Nhật”. Như vậy, bạn cũng không thể biết được làm thế nào để học hiệu quả hơn, hoàn thiện kỹ năng yếu và củng cố những kỹ năng tốt.

VI. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ THI JLPT TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, có 4 khu vực tổ chức kỳ thi JLPT gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Huế.

*Chi phí thi:

N1, N2, N3: 500.000 đồng/thí sinh.
N4, N5: 450.000 đồng/thí sinh.

*Phí mua hồ sơ: 30.000 đồng/bộ.

*Thời gian thi: Tháng 7 và tháng 12

Hạn cuối mua và nộp hồ sơ đăng ký thi: Tùy vào khu vực thi mà có thể thay đổi nhanh hơn hay chậm hơn vài hôm. Bạn nên tham khảo trên website chính của JLPT Việt Nam để theo dõi thông tin cụ thể khi đăng ký thi nhé.


Để biết thêm thông tin về các khóa học tiếng Nhật tại Jellyfish và được tư vấn miễn phí, các bạn hãy liên hệ ngay qua những cách sau nhé:

Hotline: 0967 289 362
Điền vào form đăng ký TẠI ĐÂY
Liên hệ qua fanpage: Học tiếng Nhật cùng Jellyfish Education

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, Tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Tầng 3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam