03 LỢI THẾ KHI NGƯỜI HỌC TIẾNG NHẬT GIỎI KANJI

03 lợi thế khi người học tiếng Nhật giỏi Kanji

Có thể thấy, trào lưu học tiếng Nhật đang ngày càng nở rộ tại Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau từ các bạn học để du học Nhật cho đến tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, nâng cao năng lực cạnh tranh cho bản thân…

Nhưng không phải ai cũng có thể kiên trì theo đuổi ngoại ngữ này cho đến khi có được tấm bằng N3, N2, N1 và một trong những lí do dẫn đến sự từ bỏ sớm đó chính là rào cản về Kanji, bộ chữ khó nhất trong tiếng Nhật với hơn 2000 chữ thông dụng.

Vậy làm thế nào để có thể duy trì việc học tiếng Nhật, một lời khuyên Jellyfish dành cho bạn đó chính là hãy học tốt Kanji vì chính những lợi thế mà việc học tốt Kanji đem lại.

Lợi thế thứ nhất, hơn 60% từ vựng tiếng Nhật là Kanji và có nguồn gốc từ Kanji, vậy nên nếu học được nhiều Kanji, các bạn sẽ có nguồn từ vựng phong phú giúp cho khả năng giao tiếp được trôi chảy hơn, dễ dàng diễn đạt ngôn từ hơn. Ngoài ra, để đọc được sách báo Nhật cần một vốn Kanji phong phú vì trong sách báo người ta viết rất nhiều từ Kanji (tất nhiên là không có phiên âm).

88
Lợi thế thứ hai, học Kanji giúp người học tiếng Nhật viết nhanh hơn và tránh hiện tượng đồng âm. Khi viết bằng chữ Hiragana hoặc Katakana để phiên âm từ Kanji sẽ gây ra hai vấn đề chính đó là câu văn rất dài và gặp phải những từ đồng âm dẫn đến khó có thể hiểu được nghĩa của câu. Cùng xem ví dụ dưới đây:

Câu 1: ははははなをかった。
たかがはらはなかがわらえきでさんぽしていた。

Việc phân biệt từ nào với từ nào cũng đã là việc khá khó khăn và mất thời gian. Nếu sử dụng kanji thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều:

Câu 2: 母は花を買った。
高河原は中河原駅で散歩していた。

Vậy nên, khi chúng ta viết Kanji sẽ tránh được hiện tượng không hiểu ý nghĩa của câu và giúp giản lược câu văn.

Lợi thế thứ ba, học tốt Kanji sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hòa nhập cuộc sống ở Nhật. Như các bạn đã biết, những bảng hiệu, tên đường, địa chỉ,máy móc thiết bị… ở Nhật thường được ghi bằng chữ Kanji. Nếu như không thể đọc, không thể hiểu nghĩa Kanji thì rất có khả năng chúng ta sẽ chậm thích nghi với cuộc sống khi sang Nhật du học.

89
Ngoài những lợi thế chính mà Jellyfish kể ở trên thì còn khá nhiều những lợi ích khác từ việc học tốt Kanji mang lại như tạo động lực học tập cho các bạn học tiếng Nhật, khi các bạn học lên cao chính Kanji sẽ giúp học ngữ pháp tốt hơn,v.v… Vậy nên hãy cùng cố gắng học tiếng Nhật đặc biệt là Kanji các bạn nhé !

GỢI Ý PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI CHO NGƯỜI MỚI HỌC TIẾNG NHẬT

Ban đầu lúc mới học tiếng Nhật chắc hẳn ai cũng sẽ hơi nản chí và dễ dàng bỏ cuộc vì những chữ Kanji khó nhớ dễ nhầm lẫn, vậy nên Jellyfish xin đưa ra một số phương pháp giúp bạn học Kanji tốt hơn, khi có nền tốt về Kanji bạn sẽ yêu thích và có nhiều động lực để chinh phục tiếng Nhật.

Phương pháp lặp lại và sàng lọc

Bộ não người hoạt động theo cơ chế nếp nhăn. Sở dĩ có thông tin nhớ lâu được là do phần thông tin đó đã được ăn sâu vào bộ não. Để làm được điều này, chúng ta phải thường xuyên để não tiếp xúc và ghi nhớ, cố gắng viết càng nhiều càng tốt, học đi học lại hằng ngày. Các bạn có thể tải những phần mềm học Kanji trên điện thoại, mỗi ngày dành ra 10 – 20 phút để học, tiếp xúc với Kanji.

Tiếp theo, hãy liệt kê hết tất cả chữ Kanji mà bạn cần học, sau đó sẽ sàng lọc dần qua nhiều lần đánh dấu. Số lượng những chữ còn lại dần sẽ ít đi, có nghĩa là số lượng chữ Hán chúng ta nhớ được sẽ càng nhiều. Phương pháp này rất hiệu quả, tuy nhiên cũng cần bạn kiên trì và bền bỉ thì mới thành công được.

Phương pháp phân loại những chữ dễ nhầm lẫn

Kanji có rất nhiều chữ có cách viết tương tự gần giống nhau. Nếu không để ý và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Ví dụ như: nhóm chữ我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊. Trong giai đoạn mới tiếp xúc với chữ Kanji, các bạn sẽ cảm thấy những chữ này rất giống nhau nên thường xuyên viết nhầm. Bạn hãy liệt kê những chữ giống nhau này và xem kỹ xem chúng có những điểm gì khác nhau, nghĩa của từng chữ là gì để phân biệt chúng. Chỉ cần lưu tâm một chút là có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa chúng.
90

Phương pháp học bằng hình ảnh

Chữ Kanji là dạng chữ tượng hình, tức là chữ viết dùng để mô phỏng lại hình ảnh thực tế của đồ vật đó ngoài đời. Vì thế, việc liên tưởng tượng hình cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nhớ chữ và thuộc chữ, nếu học thông qua hình ảnh sẽ là một cách học khá hay và dễ nhớ, đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên sách dạy Kanji theo cách này không có nhiều, được đánh giá hay nhất là quyển “Kanji look and learn” với  512 chữ cho trình độ từ N5-N3, các bạn có thể mua sách này để học thêm nhé.
 91

Phương pháp học theo bộ thủ

Đa số chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm, vì thế có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc. Kanji có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng, việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và ghi nhớ chữ Kanji. Ví dụ như, những chữ có bộ 水 thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…, bộ 心và忄thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc…

Không cần học hết 214 bộ thủ vì càng về sau các bộ có rất nhiều nét gần như chữ Kanji sẽ rất khó nhớ hết, vậy nên chỉ cần ghi nhớ khoảng 30 – 50 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt vào việc học chữ Kanji rồi.

Phương pháp tách chữ

Ví dụ, chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép từ chữ人(người) và chữ 木(cây), như vậy chữ 休 có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ tại gốc cây. Hay chữ 好có nghĩa là “tốt”, được ghép bởi chữ 女 (phụ nữ) và chữ 子 (con trai), theo quan niệm phong kiến xưa của Trung Quốc, phụ nữ sinh được con trai mới là tốt. Từ những ví dụ trên, chúng ta thấy, tách chữ chính là sự vận dụng phân tích chữ một cách linh hoạt và sáng tạo theo một tư duy logic nhất định. Tư duy logic này sẽ giúp chúng ta nhớ chữ lâu hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi các bạn phải có tư duy và có kiến thức sâu rộng về văn hóa của người xưa mới dễ dàng hiểu được hàm ý chứa đựng trong chữ Kanji.
92
Trên đây là một số gợi ý của Jellyfish để giúp các bạn có thể bắt đầu học chữ Kanji hiệu quả hơn. Chúc bạn các thành công với con đường chinh phục tiếng Nhật – một ngôn ngữ khó nhằn nhưng đầy thú vị.

Đăng ký tư vấn miễn phí lộ trình học tiếng nhật tại:


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam