Cách học Kanji hiệu quả cho người mới bắt đầu | Jellyfish Education

Cách học Kanji hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ai học tiếng Nhật cũng biết là kanji siêu siêu khó và loằng ngoằng, vậy chúng ta có nhất thiết phải học kanji không hay chỉ cần viết tất cả bằng hiragana là được?

Đầu tiên, hãy cùng mình tìm hiểu xem tại sao tiếng Nhật lại có kanji nhé!

Như các bạn đã biết thì tiếng Nhật là một tổ hợp ngôn ngữ vô cùng phức tạp bao gồm 3 loại chữ là hiragana, katakana và kanji. Thực ra mỗi loại chữ này đều có công dụng riêng của nó. Ban đầu người Nhật dùng chữ kanji để viết, nhưng nó lại xuất hiện một số vấn đề về diễn đạt như chia động từ chẳng hạn. Sau đó họ đã sử dụng kết hợp kanji để ghi ý nghĩa và hiragana để chia ngữ pháp đó.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể dùng hiragana thay thế cho kanji.

Cách học Kanji hiệu quả cho người mới bắt đầu

Vậy lý do gì mà các bạn học tiếng Nhật không thể chối bỏ kanji?

1. Kanji giúp phân biệt các từ có cùng cách đọc

Cũng như tiếng Việt, tiếng Nhật cũng có những từ đồng âm khác nghĩa, nếu chỉ viết bằng hiragana thì chúng ta không thể phân biệt được các từ. Vì vậy kanji đã phát huy tối ưu tầm quan trọng của mình trong trường hợp này.

Ví dụ:
みます: xem, nhìn
kanji: 見る
みます: chẩn đoán, khám bệnh
kanji: 診る

2. Dùng chữ kanji giúp việc đọc hiểu trở nên cực kỳ dễ dàng

Các bạn hãy cùng nhìn thử 2 câu sau, rõ ràng câu sử dụng toàn bộ hiragana trông đáng sợ hơn nhiều đúng không nào?

ははははなをかった。
母は花を買った。

Vì vậy, kanji thực sự là một công cụ cứu cánh giúp việc đọc trở nên đơn giản và thuận mắt hơn đó.

Nếu không học kanji thì sao?

Tiếng Nhật ngày nay Kanji có mặt ở khắp mọi nơi và chiếm đến 80-90% văn bản thường nhật. Do đó, nếu không học kanji thì bạn sẽ không đọc được sách, báo hay thậm chí là biển quảng cáo hay hướng dẫn đi tàu điện ngầm tại Nhật. Như vậy bạn sẽ cảm thấy không khác gì là mình bị mù chữ cả.

Vậy nên các bạn du học sinh hay tu nghiệp sinh mà có ý định sang Nhật thì không thể không học kanji được.

Nên học Kanji như thế nào?

Hãy cùng Jellyfish điểm qua một số phương pháp học kanji giúp bạn nhớ nhanh và nhớ dai nhé! Đảm bảo nếu áp dụng thuần thục những cách học sau đây thì bạn sẽ cảm thấy kanji không còn đáng sợ nữa.

1. Sử dụng Flashcard

– Mặt trước: Thường được thiết kế để ghi chữ Kanji.
– Mặt sau: Thường dùng để ghi âm Hán Việt hoặc âm On-Kun và các từ liên quan

Với cách này, bạn có thể mang theo bộ flashcard bên mình mọi lúc mọi nơi, bạn có thể mở ra học mỗi lúc rảnh rỗi

Lưu ý:

– Không viết quá nhiều thông tin trên flashcard
– Sử dụng hình ảnh minh họa để nhớ dễ hơn
– Thay đổi thứ tự flashcard thường xuyên để đảm bảo nhớ được tất cả các từ
– Đánh dấu những từ đã nhớ để dành thêm thời gian học từ chưa nhớ, giúp tiết kiệm thời gian

2. Sử dụng ứng dụng điện thoại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều app hỗ trợ việc học tiếng Nhật nói chung và học Kanji nói riêng. Những app này đều đưa ra phương pháp học rất thú vị như vẽ hình ảnh minh họa, sử dụng những câu mình họa để liên tưởng tới chữ kanji.

Một ví dụ cho app học kanji hiệu quả đó chính là Mina no Nihongo

Lưu ý:

– Phải có tinh thần tự giác cao
– Nên ghi chép, đánh dấu lại ra giấy những từ đã nhớ
– Thường xuyên mở app ra ôn lại

3. Viết đi viết lại

Một phương pháp nghe tưởng đơn giản nhưng mà không phải ai cũng đủ kiên trì để thực hiện.

Không chỉ kanji mà khi muốn học thuộc bất cứ loại ngôn ngữ nào thì việc viết đi viết lại cũng mang lại kết quả vô cùng tốt. Viết khiến chúng ta chuyển những thứ cần nhớ từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, từ đó sẽ nhớ lâu hơn. Các bạn có thể thử mỗi ngày học 5 chữ kanji, mỗi chữ viết đi viết lại 20 lần, đảm bảo bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều so với việc chỉ ngồi đọc.

Lưu ý:

– Chuẩn bị tinh thần kiên nhẫn, bền bỉ vì phương pháp này không phù hợp với những bạn cả thèm chóng chán
– Nên sử dụng giấy kẻ li và bút chì để tập viết

4. Học kanji theo bộ thủ

Bộ thủ là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji, và bản thân nó cũng đồng thời là chữ Kanji. Mỗi chữ Kanji sẽ được ghép bởi 2 hay nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ trong tiếng Nhật, mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng.

Học theo bộ thủ sẽ khiến các bạn nhớ lâu hơn vì nó có quy luật chứ không phải chỉ là nhìn mặt chữ và học vẹt. Hơn thế nữa, khi học bộ thủ, dù không nhớ rõ nghĩa của từ kanji cần biết những bạn có thể nhìn vào thành phần các bộ trong chữ để đoán được nghĩa của nó.

Lưu ý:

– Cố gắng phân tích các bộ thủ nhỏ để đưa ra nghĩa của chữ kanji
– Nên lọc ra những chữ kanji có bộ thủ giống nhau từ đó tìm điểm tương đồng giữa các chữ
– Nên sử dụng kết hợp Flashcard để tăng hiệu quả ghi nhớ.

Các bạn hãy thử học kanji theo những phương pháp trên đây để kiểm nghiệm mức độ hiệu quả nhé!

Một lời khuyên nho nhỏ cho các bạn học kanji

Ban đầu, hãy luôn đọc Kanji với Furigana (Cách đọc của Kanji được phiên âm ra Hiragana) để nhớ cách đọc. Khi bạn đã nhớ hết mặt chữ rồi, nhìn những văn bản toàn Kanji (Ở Nhật Bản, các văn bản thường không phiên âm cách đọc) cũng sẽ không thể làm khó bạn được nữa đó!

Mỗi một chữ Kanji thường có 2 âm đọc là âm On (On-yomi) và âm Kun (Kun-yomi)

• Khi đứng cùng các chữ Kanji khác thì sẽ được đọc theo âm On.
• Còn khi chữ Kanji đứng một mình hoặc với Hiragana thì sẽ đọc theo âm Kun.

Tuy nhiên cũng có các trường hợp ngoại lệ. Khi học kanji các bạn hãy nhớ học cả 2 âm này nhé!

Để có thể đọc hiểu sách báo tiếng Nhật, bạn sẽ cần tối thiểu khoảng 2000 chữ Kanji. Ở trình độ sơ cấp N5, cần học 100~150 chữ. Với khối lượng từ lớn như vậy, để đạt hiệu quả cao nhất ngay từ bước ban đầu, bạn nên tìm hiểu phương pháp học kanji hiệu quả và phù hợp với bản thân nhé!

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0967.289.362
➤ Hà Nội: Tầng 13, Tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội