Cách làm bánh Tsukimi Dango (Bánh Trung Thu Nhật Bản)

Cách làm bánh Tsukimi Dango (Bánh Trung Thu Nhật Bản)

Dango là tên chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo( mochiko), loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà. Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi- Dango.

Vào ngày rằm trung thu Otsukimi, người Nhật thường bày bánh Tsukimi – Dango theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả. Sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cử sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất để vừa ăn, vừa ngắm trăng. Ở một số nơi, người ta cho rằng bánh dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.

bánh Tsukimi Dango
Bánh Tsukimi Dango có nhiều hình dạng, tùy vào văn hóa phong tục của từng khu vực, nhưng chủ yếu là bánh tròn. Cách làm bánh không khó, giống cách làm bánh trôi nước ở Việt Nam chỉ khác về nguyên liệu.

CÁCH LÀM BÁNH TSUKIMI – DANGO

Nguyên liệu:

– 100 g bột Shiratamako
– 100 g bột Joushinko
– 1/3 chén nước ấm (khoảng 90-100 ml)
– 2 muỗng canh đường (tùy chọn phù hợp với khẩu vị)
– Hương liệu khác: bột cà phê, bột dừa, ca cao, matcha và sữa bột có thể được thêm vào bột gạo để tạo ra mùi vị.

Cách làm:

Bước 1: Cho 2 loại bột Shiratamako và Joushinko vào tô (thau), sau đó cho khoảng 90ml nước ấm cùng đường vào, sau đó dụng tạy nhào, trộn đều khi bột mịn và dẻo.

Bước 2: Sau đó chia bột thành khoảng 24 phần, vo tròn, đều  và mịn bề mặt thành 24 viên nhỏ như viên bánh trôi nước.

Bước 3: Sau đó bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho bột vào, khi nào thấy bột nổi lên mặt nước tức là bột đã chín thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh cho nguồi hẳn và vớt ra để khô nước.

Cách làm bánh Tsukimi Dango
Lưu ý: Khi trộn bột bạn có thể trộn cùng nước chanh leo, bột trà xanh, cacao, dừa để tạo màu và tạo hương vị.
Sau đó bày ra đĩa theo hình tháp bánh để cúng rằm.

Trước khi ăn, đem nướng sơ cho hơi giòn, rồi quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành hoặc bột đậu đỏ, rồi nhấm nháp cùng nước trà xanh hoặc hoa quả.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam