Cách viết CV tiếng Nhật ấn tượng, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng

CV trong tiếng Nhật là rirekisho (履歴書) là một hồ sơ mô tả đầy đủ những thông tin cá nhân, kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình làm việc mà bạn đã tích lũy được trước nhà tuyển dụng. Do đó, CV cũng là một công cụ để bạn thể hiện sự khác biệt và nhà tuyển dụng có thể chọn bạn giữa hàng trăm thậm chí hàng nghìn hồ sơ thí sinh cạnh tranh khác. Như vậy, viết được một CV thật hoàn chỉnh và chính xác là rất cần thiết đúng không? Hôm nay, Jellyfish sẽ chỉ cho bạn cách viết CV tiếng Nhật thật chuẩn nhé!

Bạn đã biết cách viết CV tiếng Nhật sao cho thật ấn tượng chưa?

Gợi ý cách viết CV tiếng Nhật đơn giản mà ấn tượng

Một bộ CV tiếng Nhật chính xác, đầy đủ nhất sẽ có các thông tin sau: (1)Thông tin cá nhân; (2) Quá trình học tập và công tác; (3) Kinh nghiệm làm việc; (4) Chứng chỉ, bằng cấp và giải thưởng; (5) Kỹ năng cơ bản, điểm mạnh bản thân.

Sau đây là các lưu ý dành cho bạn nhé:

(1) Thông tin cá nhân:

– Họ và tên (氏名): Hãy phiên âm tên bằng chữ Katakana ( điền ở phầnふりがな) để nhà tuyển dụng có thể đọc đúng tên bạn. Mẹo nhỏ ở đây là viết toàn bộ tên bằng chữ in hoa; Font chữ Arial; cỡ chữ khoảng 14 – 16 sẽ giúp làm rõ ràng nổi bật phần tên của bạn.

– Ngày tháng năm sinh (生年月日) sẽ trình bày theo kiểu của người Nhật tức là: Năm/Tháng/Ngày.

– Ảnh: Bạn có thể để ảnh 3*4, ảnh chân dung. Nhưng phải lịch sự, tóc tai, trang phục gọn gàng. Và góc mặt sáng để dễ dàng ghi điểm.

(2) Quá trình học tập và công tác

– Hãy liệt kê quá trình học tập trong 5 năm gần đây thôi nhé. Và nếu có thể thì bạn hãy nêu thêm các thành tích, kỹ năng đã đạt được.

– Khi liệt kê thông tin, hãy làm nổi bật những thành tích mà bản thân đạt được. Hoặc điểm số môn học có liên quan đến công việc ứng tuyển nhưng không được quá dài dòng.

Mẫu CV tiếng Nhật

(3) Kinh nghiệm làm việc

Là phần quan trọng nhất trong toàn CV của bạn mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Đó cũng là lý do bạn phải thật khéo léo, chắt lọc lời hay ý đẹp để đưa vào sao cho hợp lý nhất.

– Liệt kê các vị trí công việc mà bạn đã đảm nhiệm trong thời gian qua. Bạn nên ưu tiên nêu những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

– Khi liệt kê như vậy bạn hãy nêu những kinh nghiệm làm việc, những thành tích mà bạn đã đạt được. Những điều này sẽ làm nổi bật điểm mạnh và lợi thế của bạn. Giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn.

(4) Chứng chỉ, bằng cấp và giải thưởng

– Trình bày, liệt kê những chứng chỉ mà bạn đã đạt được không chỉ trong quá trình học tập. Kể cả trong quá trình làm việc. Điểm cộng là nên liệt kê những chứng chỉ, giải thưởng có liên quan mật thiết đến những kỹ năng có thể giúp ích cho công việc.

(5) Kỹ năng cơ bản, điểm mạnh bản thân

– Hãy liệt kê những kỹ năng cần thiết cho vị trí mà bạn ứng tuyển. Liệt kê đúng sự thật và tránh nói quá lên.

– Một mẹo khi viết phần này là hãy đọc kỹ phần “Yêu cầu công việc” từ mẫu tin tuyển dụng của công ty ứng tuyển. Xem xét những yêu cầu mà đơn vị tuyển dụng đòi hỏi nhân sự phải đáp ứng là gì. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những kỹ năng phù hợp nhất để liệt kê.

Cách viết CV tiếng Nhật ấn tượng, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng

Về cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật khi đi phỏng vấn

Sau khi đã vượt qua được vòng hồ sơ thì sẽ đến vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Và bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng ban đầu mà thôi. Do đó, bạn cần nắm vững các mẹo giới thiệu bản thân sau để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

Bạn hãy nhớ luôn luôn nói “Hajimemashite” trong lần gặp đầu tiên khi giới thiệu về bản thân nhé. Câu nói này thể hiện phép lịch sự và là đặc trưng trong phong cách giao tiếp của người Nhật. Khi nói câu này, bạn nên nói với một thái độ và ánh mắt thật chân thành. Đây chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn gây ấn tượng tốt với người Nhật.

Tiếp theo là bạn sẽ chào trước khi giới thiệu thông tin cá nhân. Các câu chào như là: “Ohayou gozaimasu”, “Konnichiwa”, hoặc là “Konbanwa”.

Bên cạnh đó, khi giới thiệu bản thân, bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản như: Tên; Tuổi; Trình độ học vấn; Công việc hiện tại; Quê quán; Sở thích; Mong muốn tương lai.

Cách chào hỏi của người Nhật

Trong quá trình giới thiệu bản thân, nhà tuyển dụng rất quan tâm xem là kỹ năng, sở trường của bạn có đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Bạn nhớ hãy trình bày sự hiểu biết của mình về công việc. Và cũng đừng quên nêu những sở trường, kỹ năng phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển nhé.

Còn khi nói về nhược điểm của mình. Dù không muốn, bạn vẫn phải nói về nhược điểm của bản thân. Mẹo nhỏ ở đây là bạn chỉ cần đưa ra 1 – 2 nhược điểm mà ít gây ảnh hưởng đến công việc nhất. Đồng thời không khiến người phỏng vấn nghĩ rằng bạn là người kém cỏi, không đủ khả năng hoặc thiếu sự cẩn thận. Câu nói hay được dùng khi thừa nhận về điểm yếu của mình là いくら大変でも頑張ります。(Dù vất vả thế nào tôi cũng sẽ cố gắng)

Cuối cùng, luôn luôn kết thúc lời giới thiệu bản thân bằng “Yoroshiku onegaishimasu”. Đây là một câu hết sức thông dụng, phổ biến trong lần đầu gặp mặt. Thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và mong người cùng giao tiếp giúp đỡ mình.

Một gợi ý nữa dành cho bạn là trong quá trình giới thiệu bản thân, bạn phải nói một cách lịch sự và không dùng ngôn từ lan man khi giới thiệu.

– Thể hiện sự tự tin đúng mực và cho nhà tuyển dụng thấy mình là người cẩn thận, biết lắng nghe.
– Hãy giới thiệu bản thân một cách tự nhiên, thoải mái và đừng quên nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn nhé!

Để đăng ký học tiếng Nhật tại Jellyfish Education bạn vui lòng liên hệ:

Jellyfish Education Việt Nam
Hotline: 0982014138

➤ Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 0243.7957.382 Hotline: 098.663.3013

➤ Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP

➤ Huế: Tầng 5, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, Tp Huế
Điện thoại: 0234.3933.774

➤ Đà Nẵng: Tầng 3, tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, ĐN

➤ Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, 538 CMT8, Phường 11, Quận 3, Tp HCM

Hoặc đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại form sau đây: