[Jellyfish Huế] - Ngoại khóa tháng 5 – Lớp học văn hóa Nhật Bản

[Jellyfish Huế] – Ngoại khóa tháng 5 – Lớp học văn hóa Nhật Bản

Ngày 20 tháng 5 vừa qua, Jellyfish Education chi nhánh Huế đã tổ chức lớp học văn hóa Nhật Bản dành cho học viên tại trung tâm cũng như chào đón sự tham gia của các bạn có niềm yêu thích nền văn hóa Nhật.

Đến với lớp học này, học viên đã được tìm hiểu và trải nghiệm các nét văn hóa của người Nhật như nghệ thuật viết thư pháp, nghệ thuật gấp giấy Origami và cách  mang bộ trang phục truyền thống Yukata.

1.Nghệ thuật gấp giấy Origami

Origami (折り紙, おりがみ) là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản.
Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ 1880; trước đó, người Nhật dùng chữ orikata.

Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại

19

Hình 1: Giáo viên giới thiệu về Origami và hướng dẫn gấp những hình đơn giản

20

Hình 2: Các bạn Học viên Jellyfish cùng thực hành gấp giấy Origami

21

Hình 3: Cùng chơi trò chơi Sumo với các sản phẩm Origami do chính tay các bạn gấp

2.Nghệ thuật Thư pháp Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng nghệ thuật thư pháp, lĩnh vực có ảnh hưởng rất lớn với nền mỹ thuật của nước này. Trong số 127 triệu người, Nhật Bản có đến gần 10 triệu đang tham gia viết thư pháp bao gồm cả những nhà thư pháp nổi tiếng và người đang học viết thư pháp. Thư pháp Nhật Bản có những phong cách viết chính sau: Kaisho, Gyousho, Sousho.

22

Hình 4: Giáo viên viết mẫu và giải thích ý nghĩa của chữ thư pháp

26

Hình 5: Các bạn học viên luyện tập viết thư pháp

23

Hình 6: Các đội cùng thử tài viết thư pháp

3. Giới thiệu về trang phục Yukata

Yukata (浴衣, ゆかた) là một loại áo truyền thống của Nhật Bản, một loại kimono mùa hè, đơn giản và ít lớp hơn, thường làm bằng vải mát như cotton. Không như kimono, yukata có cả hai loại cho cả nam và nữ.

Phụ nữ mặc yukata thường đi kèm với loại guốc truyền thống có tên gọi là geta. Yukata được mặc phần lớn trong các lễ hội mùa hè (lễ hội pháo hoa) hoặc tại các quán trọ truyền thống Nhật Bản, hoặc sau khi tắm suối nước nóng.

24

Hình 7: Giáo viên giới thiệu và hướng dẫn các bạn mang Yukata

25

Hình 8: Cùng chụp ảnh kỉ niệm sau khi kết thúc buổi học

Nhìn thấy sự hào hứng và niềm vui từ các bạn học viên, các thầy cô Jellyfish đặc biệt là cô giáo Anan đã rất hạnh phúc vì tâm huyết tìm hiểu giảng dạy về văn hóa Nhật đã được các bạn đón nhận. Các thầy cô cũng mong muốn  rằng học viên Jellyfish không chỉ học tiếng Nhật tốt mà các bạn còn hiểu được văn hóa Nhật Bản cũng như học hỏi tác phong, phong cách làm việc của người Nhật.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam