Lớp học văn hóa Nhật Bản "Thư Đạo - Yosakoi Kendama" - Học tiếng Nhật cùng Jellyfish Education

Lớp học văn hóa Nhật Bản “Thư Đạo – Yosakoi Kendama”

Ngày 20 tháng 11 vừa qua, Jellyfish Education chi nhánh Huế đã tổ chức lớp học văn hóa Nhật Bản dành cho học viên tại trung tâm cũng như chào đón sự tham gia của các bạn có niềm yêu thích nền văn hóa Nhật. Đặc biệt là sự góp mặt giao lưu của các thành viên CLB Yosakoi đến từ Đại Học Ngoại Ngữ Huế.
Đến với lớp học này, học viên đã được tìm hiểu và trải nghiệm các nét văn hóa của người Nhật như nghệ thuật viết thư pháp, điệu múa truyền thống Yosakoi và cách chơi trò chơi Kendama.
1.Nghệ thuật Thư pháp Nhật Bản.
Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng nghệ thuật thư pháp, lĩnh vực có ảnh hưởng rất lớn với nền mỹ thuật của nước này. Trong số 127 triệu người, Nhật Bản có đến gần 10 triệu đang tham gia viết thư pháp bao gồm cả những nhà thư pháp nổi tiếng và người đang học viết thư pháp. Thư pháp Nhật Bản có những phong cách viết chính sau: Kaisho, Gyousho, Sousho.
108

Hình 1 Cô Takemori hướng dẫn viết Thư Đạo

109

Hình 2 Các bạn cùng luyện tập

110

Hình 3 Và tham gia thi viết chữ đẹp

2.Yosakoi – điệu múa truyền thống Nhật Bản
Được phát triển từ điệu múa Awa odori – một điệu múa truyền thống mùa hè của Nhật Bản có xuất xứ từ tỉnh Tokushima. Đến nay điệu múa Yosakoi đã phổ biến khắp nước Nhật với phong cách mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực, với những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại, mang đến niềm vui và hi vọng. Cái tên Yosakoi vì thế mà ngày càng phổ biến, theo tiếng địa phương vùng Tosa (Kochi ngày nay), “Yosakoi” bắt nguồn từ khẩu ngữ “Yosshakoi”, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.
Tham gia buổi học, có sự góp mặt của các thành viên CLB Yosakoi Nhật Bản với màn trình diễn ấn tượng, cùng với những kiến thức giới thiệu về điệu múa Yosakoi. Các bạn học viên cũng đã được tập luyện những điệu múa cơ bản.
111

Hình 4 CLB Yosakoi đến từ ĐH Ngoại Ngữ Huế

112

Hình 5 Các bạn học viên tham gia thử sức với điệu múa Yosakoi

3.Thử sức cùng trò chơi gỗ Kendama
Kendama là tên gọi một món đồ chơi được làm từ gỗ, gồm một cây trụ (ken) và một trái banh có khoét một lỗ nhỏ (tama), nối với nhau bằng sợi dây mảnh. Trên thanh trụ có 2 miệng chén để hứng trái banh, phía đối diện là đỉnh nhọn. Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ đây là đồ chơi đơn giản của trẻ con, song để chơi thành thục Kendama không dễ, đòi hỏi phải có kỹ thuật thật điêu luyện.
113

Hình 6 Trải nghiệm chơi Kendama – trò chơi truyền thống của Nhật Bản

Bên cạnh việc được học về những nét văn hóa độc đáo của Người Nhật, các bạn tham gia còn được chơi những trò chơi vui nhộn, giao lưu với nhau và nhận về những phần quà nhỏ dễ thương.
114

Hình 7 Những món quà nhỏ từ Jellyfish

115

Hình 8 Những món quà nhỏ từ Jellyfish

116

Hình 9 Cùng chụp hình kỉ niệm và liên hoan

Nhìn thấy sự hào hứng và niềm vui từ các bạn học viên, các thầy cô Jellyfish đặc biệt là cô giáo Takemori đã rất hạnh phúc vì tâm huyết tìm hiểu giảng dạy về văn hóa Nhật đã được các bạn đón nhận. Các thầy cô cũng mong muốn  rằng học viên Jellyfish không chỉ học tiếng Nhật tốt mà các bạn còn hiểu được văn hóa Nhật Bản cũng như học hỏi tác phong, phong cách làm việc của người Nhật.
Jellyfish xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Câu lạc bộ Yosakoi Đại học Ngoại Ngữ Huế đã đến tham gia và hỗ trợ hết mình để lớp học văn hóa diễn ra thành công!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam