Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - Học tiếng Nhật cùng Jellyfish Education

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

 1. Tôi nên bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào?

Nếu bạn định học tiếng Nhật như người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên tìm một trường hoặc trung tâm tiếng Nhật ở gần nơi bạn ở mà có khóa học tiếng Nhật cơ bản. Điều này cực kỳ quan trọng bởi vì bạn cần có một nền tảng tốt khi bạn đang học một ngôn ngữ mới. Môi trường lớp học sẽ cung cấp cho bạn điều này.

Một nền tảng tiếng Nhật tốt và vững chắc sẽ giúp bạn tiến xa sau này và khiến việc học trở nên dễ dàng hơn nếu bạn học tới các cấp độ trung cấp hoặc nâng cao. Hãy chắc chắn tìm một trường danh tiếng với các giáo viên người Nhật bản ngữ có kỹ năng sư phạm cao.

Tuy nhiên tôi biết bạn (hoặc nhiều người khác nữa) có thể không thể cam kết tham gia các lớp học thông thường bởi vì bạn còn phải đi làm, các lịch hẹn khác, kiếm tiền hoặc các lý do cá nhân khác. Trong trường hợp này, tôi khuyên bạn hãy thử học với một vài phần mềm học tiếng Nhật như Rocket Japanese, tại đây bạn có thể học nói tiếng Nhật  mọi lúc mọi nơi. Bởi vì đây là khóa tiếng Nhật online, bạn có thể tự lập lịch học bất cứ khi nào miễn là bạn có kết nối Internet.

Một lợi thế của Rocket Japanese là chúng cung cấp tính năng ghi âm, bạn có thể dùng tính năng này để so sánh với giọng của người Nhật bản ngữ để tự chỉnh sửa. Đây là lý do chính tại sao tôi khuyên bạn sử dụng phần mềm này.

11781744_1693876114175919_6354686939755780532_n

 1. Tôi nên học theo cách nào?

Như tôi đã nói ở trên, hoặc là bạn tham gia một lớp học tiếng Nhật cơ bản ở một trung tâm tốt hoặc tự học với các phần mềm học tiếng Nhật tốt.

 1. Nguồn tài liệu nào tốt nhất cho người mới học?

Nếu mới bắt đầu học, tôi nghĩ bạn không cần quá nhiều tài liệu học lúc đầu. Nếu bạn đang tham gia lớp học tiếng Nhật ở trung tâm, các tài liệu họ cung cấp là đã đủ rồi. Tuy nhiên, nếu muốn bạn có thể mua thêm các cuốn từ điển tiếng Nhật. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua kim từ điển để có thể tra mọi lúc mọi nơi.

Mặc dù có nhiều trang tra từ điển trực tuyến, sẽ vẫn tốt hơn nếu bạn có một cuốn từ điền (sách) ở bên cạnh mỗi khi cần. Các lời giải thích ở đây cũng chi tiết hơn nhiều nếu so sánh với từ điển trực tuyến. Đây là một phương pháp học tiếng Nhật tốt mà tôi luôn khuyến nghị.

 1. Tôi tự học tiếng Nhật trong bao lâu?

Câu trả lời là tùy thuộc vào mục đích của bạn muốn đạt cấp độ nào. Tôi không nói rằng bạn không thể đạt được cấp độ cao (N1,N2) bằng cách tự học. Tuy nhiên cá nhân tôi vẫn thích học theo cách truyền thống hơn (học trên lớp) nơi bạn có thể được hướng dẫn từ giáo viên bản ngữ (tôi là người thích hỏi trong khi học)

Bên cạnh đó, bạn cần có tính kỷ luật cao khi tự học. Tôi không nghi ngờ điều này ở bạn tuy nhiên hầu hết mọi người đều bị chểnh mảng sau một thời gian học.

Ý tôi là các bạn hoàn toàn có thể tự học nhưng bạn cần phải thật nghiêm túc và mất thời gian hơn bởi vì không có trợ giúp từ giáo viên khi bạn gặp khó khăn.

 1. Liệu tự học có thể trở nên đọc thông viết thạo được không?

Cũng giống như trên, hoàn toàn có thể. Bạn sẽ vẫn cần nhiều thời gian hơn và nghiêm túc hơn, kiên trì theo đuổi việc tự học. Nếu bạn muốn học nhanh hơn, hãy sống ở Nhật nếu có thể.

 1. Tự học tiếng Nhật có giúp tôi dễ tìm việc hơn không?

Nếu bạn thực sự thích tiếng Nhật, tôi chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn khi tìm việc. Nhưng tôi nghĩ sẽ rất hạn chế cho bạn nếu bạn chỉ tìm những công việc có liên quan tới chính tiếng Nhật (như giáo viên hay biên dịch viên). Tại sao không thử tìm các lĩnh vực khác và học tiếng Nhật ở trường? Điều này sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bạn rất nhiều, nhất là những công việc đòi hỏi tiếng Nhật như là một lợi thế.

Ví dụ, bạn có thể học trở thành kỹ sư và tìm những công việc liên quan đến kỹ thuật nhưng sử dụng tiếng Nhật khi trao đổi với khách hàng (lập trình viên, kỹ sư xây dựng…). Trong trường hợp này, nếu thị trường việc làm tiếng Nhật khó khăn, bạn vẫn có thể tìm những công việc không đòi hỏi biết ngoại ngữ.

Tôi khuyên bạn không nên hạn chế nghề nghiệp tương lai của bạn chỉ với tiếng Nhật. Nhưng nếu bạn yêu tiếng Nhật đến nỗi bạn không có sở thích nào khác thì hãy cố gắng tập trung tất cả cho nó.

 1. Tôi nên học thường xuyên như thế nào?

Bản thân tôi không có một lịch học cố định. Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, tôi dành hầu hết thời gian rảnh để học tiếng Nhật. Tôi không thấy đây là một sự hi sinh bởi học tiếng Nhật là niềm đam mê của tôi. Phương pháp học tiếng nhật cơ bản của tôi là dành ít nhất 3 tiếng mỗi ngày để học trong thời gian này.

Bây giờ mỗi ngày tôi dành khoảng 1 tiếng để tiếp xúc với tiếng Nhật như xem các bản tin tiếng Nhật online, các phóng sự, viết email tới khách hàng… Điều này tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn càng học chăm chỉ và nghiêm túc, bạn càng thấy kết quả nhanh hơn.

 1. Liệu tôi có nên họcKanji?

Bạn có thể không cần học Kanji trong khi học những kiến thức cơ bản những chỗ mà chỉ dùng Hiragana và Katakana. Tuy nhiên nếu muốn đi xa hơn, Kanji là điều bắt buộc phải học. Nếu bạn ở Nhật, chắc chắn bạn không thể sống nổi nếu không biết Kanji. Các tờ báo, tài liệu, bảng chỉ đường và hầu hết mọi thứ đều được viết lẫn cả Hiragana, Katakana và Kanji.

Tôi biết nhiều người sợ học Kanji bởi vì nó rất khác với bảng chữ cái của chúng ta. Nhưng hãy chú ý rằng bạn học ngôn ngữ nào cũng sẽ gặp khó khăn. May mắn là bạn chỉ cần biết khoảng 2,000 từ để có thể đạt cấp độ tương đương học sinh trung học của Nhật bản.

 1. Tôi có nên tham dự kỳ thi Năng lực tiếng Nhật (JLPT)?

Điều này không bắt buộc đối với mọi người học tiếng Nhật. Nhiều người học không thuần túy vì thích. Nhưng tôi khuyên bạn nên thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật nếu bạn muốn làm việc tại Nhật bản hoặc các công ty đòi hỏi giao tiếp bằng tiếng Nhật với khách hàng. Hầu hết các công ty đều nói rõ cấp độ chứng chỉ khi tuyển dụng nếu bạn không phải là người bản xứ. Bên cạnh đó, tham dự kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT cũng cho bạn biết bạn đã thu được những kiến thức gì và có thể là động lực để bạn học tiếp sau này.

a

 1. Liệu tôi có phải sống bên Nhật để hòa mình vào môi trường tiếng Nhật?

Nếu tiền bạc không phải là vấn đề đối với bạn, luôn luôn rất tốt để sống bên Nhật trong một khoảng thời gian nơi mà môi trường xung quanh bạn tất tần tật đều là tiếng Nhật. Điều này làm tăng tốc quá trình học tiếng Nhật của bạn rất nhiều bởi bạn sẽ buộc phải nói, nghe hoặc thậm chí là nghĩ bằng tiếng Nhật một cách tự nhiên. Đây cũng là một phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp cực tốt. Tôi không có cơ hội để học bên đó, tuy nhiên tôi luôn ước mình sẽ đạt được vào một ngày nào đó.

 1. Những người thông thạo tiếng Nhật thường có những công việc kiểu gì?

Tôi nghĩ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người thông thạo cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Bất kỳ công ty nào có liên quan tới thị trường Nhật đều cần những người thông thạo tiếng Nhật. Tôi không chắc chắn về thị trường việc làm chỗ bạn nhưng bạn nên tìm trên các tờ báo địa phương hoặc các trang tuyển dụng tại nơi xung quanh bạn.

Hi vọng những điều chia sẽ này sẽ giúp bạn tự tìm cho mình một phương pháp học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả.

 5 bước học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu xem ngay >>>>>


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam