Phương pháp học Tiếng Nhật dành cho người lười

Phương pháp học Tiếng Nhật dành cho người lười

Phương pháp học Tiếng Nhật dành cho người lười ! Nghe đến phương pháp này bạn có tin người lười có thể học được Tiếng Nhật ?
Tôi tin là vậy, nhưng không có nghĩa là bạn không bao giờ đụng vào quyển sách Tiếng Nhật và kiến thức tự nhiên có thể “ CHUI” vào bộ não của bạn. Mục đích bài viết của tôi mong muốn là làm thế nào để bạn có thể học Tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất nhưng lượng kiến thức vào đầu nhiều nhất và bạn nhớ lâu nhất.
Có lẽ bạn đã từng nghe nguyên lý 80/20 Pareto rất nổi tiếng. Đây là nguyên lý ứng dụng rất hiệu quả trong lĩnh vực Kinh tế, tuy nhiên, thực tế đã chứng minh nguyên lý còn có thể áp dụng trong công việc, cuộc sống và cả trong học tập. Vì vậy, thay mình bạn cặm cụi học như “ mọt sách” thì tôi sẽ chỉ bạn phương pháp học hiệu quả dựa trên chính nguyên lý này. Và phương pháp này đến này vẫn luôn hiệu quả đối với tôi và những người đang áp dụng phương pháp này trên hành trình học Tiếng Nhật. Cùng trải nghiệm cùng tôi nhé.
Trong Tiếng Nhật, sẽ có 5 yếu tố bạn cần phải học và nắm chắc đó là : Từ vựng, Ngữ Pháp, Kanji, Nghe và Nói. Hôm nay , tôi sẽ chỉ bạn phương pháp học 1 trong những yếu tố trên nhưng lại hỗ trợ toàn diện những yếu tố còn lại.

  1. Từ vựng:

Tôi khẳng định đây chính là rắc rối cho những người học Tiếng Nhật. Nếu bạn không nhớ được từ mới, thì những yếu tố còn lại bạn cũng sẽ không thể nắm chắc được. Vậy việc chúng ta cần tìm hiểu là làm thế nào để học được từ vựng một cách đơn giản nhất, nhớ lâu nhất và có tính ứng dụng nhất.
Hiện tại, nếu bạn đang học Tiếng Nhật tại Jellyfish sẽ thấy  học viên tại Jellyfish đang có 1 cách học cực kỳ thú vị và khoa học, nếu bạn kết hợp phương pháp này cùng phương pháp của tôi thì chắc chắn bạn sẽ nhớ được 100% từ vựng mà không mất quá nhiều thời gian.
Trước tiên, tôi sẽ nói phương pháp mà học viên tại Jellyfish được giáo viên hướng dẫn cách học đó là dùng flashcard. Thay vì việc mua flashcard ở các cửa hàng thì học viên tại Jellyfish hàng ngày xuống xin 1 vài tờ A4, sau đó cắt nhỏ thành các mảnh giấy 3*5 cm và ghi từ mới của ngày hôm nay vào. Sau khi đến giờ giải lao, các học viên trong lớp đố nhau nghĩa của các từ Tiếng Nhật, sau đó là từ Tiếng Việt này tiếng Nhật đọc là gì. Tôi khẳng định đây là phương pháp học thông minh, ngoài ra nó còn gắn kết tình cảm của học viên trong lớp lại với nhau.
Sight_2015_07_22_161953_078_e1
 Còn phương pháp học của tôi sẽ cực kì hiệu quả nếu bạn áp dụng cùng phương pháp của học viên tại Jellyfish, và tôi đảm bảo với bạn rằng phương pháp này sẽ không “NGỐN” thêm bất kì khoảng thời gian nào.
 
Việc đầu tiên bạn cần là một smartphone (ipop hoặc 1 điện thoại bất kì có thẻ nhớ…) và một  headphone để nghe. Hãy copy vào điện thoại file nghe của 25 bài Minna no nihongo nếu bạn đang học N5, 25 bài còn lại nếu bạn đang học N4 hoặc những file nghe N3, N2 nếu bạn đang trong quá trình học  trình độ trên.  Trên đường đến trường, hoặc đi làm thì bạn cố gắng lấy file từ vựng đang học để nghe. Nhớ, đứng nghe từ vựng của những bài chưa học mà chị nghe từ vừng của bài hiện tại bạn đang học. Chỉ cần tập trung nghe 5 phút ( 2-3 lượt từ mới), và hình dung ra hình ảnh của từ đó bạn đã học trên lớp hoặc ít nhất là từng đọc nếu bạn tự học tại nhà. “Bạn lưu ý răng : Bạn sẽ không thể áp dụng phương pháp này nếu bạn chưa hề đụng vào 1 chút từ mới của bài học nhé”. Bạn cứ nghe trong lúc từ nhà đến trường, đến công ty hoặc ngược lại. Đảm bảo trong khi nghe,  file nghe nhắc đến từ nào thì trong vô thức của bạn sẽ hiện lên ý nghĩa của từ đó. Cứ nghe như vậy bạn đã và đang cải thiện từ vựng và kỹ năng nghe của bạn rồi đấy.
Chuyển sang mục tiếp theo nhé.

  1. Ngữ Pháp:

Nội dung này thì chắc chắn bạn phải học rồi. Nhưng học như thế nào cho khoa học ?
Và dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp của tôi:
“Sơ đồ cây” – tên gọi có mang hứng thú cho bạn không.
Sau khi bạn đọc về kiến thức ngữ pháp của từng bài thì cố gắng tổng quát thành dạng sơ đồ cây hoặc hình dạng nào mà bạn có thể hiểu được. Sau đó, bạn chụp ảnh , lưu lại trên điện thoại để bất kể lúc nào cũng có thể lấy ra xem kiến thức, hãy kết họp cùng bài nghe ở Renshuu A, Bunkei, Reibun và Renshuu C… Nghe như vậy không những để bạn củng cố lại kiến thức vừa học mà còn nâng cao khả năng nghe và phát âm chuẩn giọng điệu và ngữ điệu của người Nhật.
Với phương pháp trên sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian nhưng lại mang lại hiệu quả cao.
Tiếp đến là một trong những việc khó nhằn nhất đó chính là Kanji.

  1. Kanji

Kanji là một trong những  chữ khó học bởi muốn hiểu chữ đó thì phải tưởng tượng ý nghĩa của mặt chữ. Vì vậy, sẽ khó để nhớ nếu mình không có phương pháp học thông minh. Theo bạn thì nên học như thế nào???
Bạn có thể lên google tìm kiếm phương pháp học Kanji. Tôi chắc rằng bạn sẽ tìm thấy hàng trăm kết quả, mỗi người sẽ đưa cho bạn một phương pháp riêng. Nhưng liệu vẫn là phương pháp đó, người ta áp dụng được còn bạn thì có thích hợp với không?
Tôi cũng vậy, cũng đã tìm kiếm và sau đó tự rút cho mình một phương pháp và đến tại thời điểm này họ hiểu quả với tôi và những người đang theo học phương pháp của tôi.
Bạn đã biết quyển Kanji look and learn chứ?. Muốn học phương pháp của tôi thì hãy dùng quyển sách đó. Quyển sách đó giúp bạn có thể tưởng tưởng ra ý nghĩa tượng hình của chữ. Nhớ bằng hình ảnh giúp bạn hiểu chữ đó hơn và sẽ nhớ nó trong tiềm thức. Nên bạn tiếc gì mà không  trang bị cho mình quyến sách này. Tiếp đó là sẽ kết hợp cùng phương pháp của tôi, chính là học Kanji theo Minna. Sau mỗi bài Minna, bạn nên học những từ Kanji đã xuất hiện trong bài đó, như vậy không những bạn học được từ vựng thông thường mà có thể nhớ luôn chữ Kanji. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian bởi sự bổ trợ giữa việc học nội dung này liên quan đến nội dung kia.
Nếu bạn đang thắc mắc vậy làm sao kêt hợp việc học look and learn và học Kanji theo Minna thì bạn hãy like fanpage tại đây ( Học Tiếng Nhật Cùng Jellyfish) và inbox ngay với mình để nhận bộ tài liệu do Jellyfish biên soạn lại để hỗ trợ cho việc học Kanji nhé.
Kanji-Look-and-learn
Tiếp đến là Nghe.

  1. Nghe

Với kỹ năng này thực sự bạn đã luyện tập rất nhiều khi bạn áp dụng phương pháp học cho các yếu tố trên. Nếu chưa nắm được thì quay trở lại bài viết và tìm hiểu nhé.

  1. Nói

Ngôn ngữ nào cũng vậy, kể cả Tiếng mẹ đẻ của bạn cũng không ngoại lệ. Nếu không tập nói thì sẽ không nói được. Nhưng làm thế nào để có môi trường để luyện nói ???? Đó chính là mối quan tâm của rất nhiều bạn.
Nếu bạn tự học tại nhà thì sẽ rất khó cải thiện được kỹ năng nói vì có rất nhiều bạn khi đến test trình độ giao tiếp tại Jellyfish, mặc dù bạn tự học đã thi đỗ N3 nhưng khi test giao tiếp bạn chỉ ở mức N4. Vì vậy, tự học cải thiện được kĩ năng nói sẽ rất khó, nên nếu bạn đã có N3 thì nên tham gia học 1 khóa giao tiếp. Còn những bạn mong muốn học ở trung tâm thì nên học những khóa học có cả giáo viên Việt và Nhật như vậy, khả năng nói sẽ được cải thiện dần dần.
Bạn có thể tham khảo các khóa học tại Jellyfish ở đây: Thông tin khóa học Tiếng Nhật
Trên đây là phương pháp học của mình, mình gọi nó phương pháp học cho người lười. Nếu bạn giống mình, lười học một cách truyền thống, lười cặm cụi học như con “ mọt sách” thì hãy tìm hiều, áp dụng và có thể tìm cho mình 1 phương pháp riêng.
Chúc bạn sẽ thành công hơn trên con đường học vấn của mình
😆 🙄  😮  😯  😥
 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam