Tôi đã đổi đời bằng việc học Tiếng Nhật!!!

Tôi đã đổi đời bằng việc học Tiếng Nhật!!!

Xin chia sẻ rằng cách đây 2 năm, tôi cũng chỉ là một cô sinh viên đại học vừa ra trường.
Cầm tấm bằng quản trị kinh doanh đi xin việc, tôi được nhận vào một công ty nằm trên đường Duy Tân (Xin phép được giấu tên công ty này) với mức lương thử việc 2 triệu 5 trăm nghìn đồng sau quá trình nộp đơn bao nhiêu ngày tháng và tham gia mấy vòng phỏng vấn.
Students-In-Robes1
Lúc đó, nhìn bạn bè cũng vừa chân ướt chân ráo ra trường, tình trạng xin việc trong lúc việc thiếu người thừa cũng chẳng khả quan hơn mình là bao. Các bạn sinh viên vừa ra trường và các bậc tiền bối đã đi làm chắc hẳn sẽ hiểu được hoàn cảnh của tôi lúc đó: Một cô sinh viên vừa ra trường, ôm mộng về một công việc “hái ra tiền” nhưng lại chẳng có gì nổi bật.
Sau một thời gian thử việc khoảng mấy tháng ở công ty, tôi bắt đầu hiểu việc hơn, thế nhưng tôi cũng tìm hiểu được về mức lương trung bình qua những câu chuyện đùa vui, những giờ cơm trưa với đồng nghiệp. Tôi nhận ra những nhân viên như chúng tôi đang đi theo một lối mòn mà hầu hết  các sinh viên vừa ra trường đều đi qua, đó là chưa định hướng được bản thân mình muốn gì, giỏi gì, và chúng tôi đang học việc một cách đầy thụ động, học những công việc mà bất cứ ai cũng có thể làm và sống với nỗi nơm nớp lo sợ mình sẽ bị thay thế ngay tức thì nếu phạm sai lầm. Tôi không muốn làm một nhân viên với mức lương thấp như thế, và hơn hết là tôi không muốn dễ dàng bị thay thế.
Vậy phải làm thế nào để không bị thay thế?
Tôi bắt đầu đi tìm câu trả lời cho chính bản thân mình.
Bước đầu tiên chính là liệt kê ra những việc mà tôi làm tốt.
Tôi vạch ra một danh sách những gì mình đã làm tốt. Tôi được dạy về cách quản trị nhân lực, cách marketing. Ngoài ra, tôi còn có những kiến thức nhỏ lẻ về cách chốt sale, cách sử dụng Microsoft Office, thêm vào đó là một chút vốn về tiếng Anh. Thế nhưng tất cả cũng chỉ có thế.
Tôi nhận ra rằng mình phải giỏi một cái gì đó mà vẫn có thể hỗ trợ cho công việc của tôi. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi hiểu ra rằng ngoại ngữ chính là một công cụ rất tốt, vừa tốn ít thời gian học hơn, lại vừa giúp cho mình có thể tiếp cận được nhiều điều thú vị hơn.
Không khó để nhận ra, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Nhưng cũng chính vì thế nên việc tiếng Anh trở nên phổ biến, ai cũng học và có rất nhiều người giỏi ngoại ngữ này là điều khó tránh khỏi. Nhưng bên cạnh đó, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Hàn lại đang là xu thế, và xu thế này sẽ kéo dài đủ lâu để tôi có một chỗ đứng trong công việc.
Sau khi tham khảo từ các nguồn như bạn bè, internet, tôi hiểu được mỗi thứ tiếng mang lại những lợi ích và bất lợi khác nhau. Tại đây tôi sẽ không nói về các ngôn ngữ khác mà chỉ chú tâm vào tiếng Nhật để các bạn hiểu rõ tại sao tôi lại chọn tiếng Nhật.
Không như một vài bạn, tôi không học tiếng Nhật chỉ vì ưa thích. Mục đích của tôi ngay từ đầu vẫn chỉ là một công việc với mức lương cao. Vì thế việc đầu tiên tôi tìm kiếm chính là mức lương của người biết tiếng Nhật.
Mức lương khởi điểm theo trình độ tiếng Nhật (tại Việt Nam):
· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N2: 600~700 $
· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N1 (cấp cao nhất): 700~1000 $
· Nếu bạn có trình độ N2 và trình độ chuyên môn (ví dụ bằng đại học về kỹ thuật): 800~1000$
· Nếu bạn có trình độ N1 và trình độ chuyên môn: 1000~1500$
· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N2 và khả năng tiếng Anh (ví dụ TOEIC 650 ~): 800~900 $
· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N1 và tiếng Anh tốt (ví dụ TOEIC 850 ~): 1000~1200 $
· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt và kinh nghiệm chuyên môn: 1200 $ ~
Lí do tiếp theo mà tôi học tiếng Nhật, đó là phong cách làm việc của người Nhật và các công ty Nhật: Rất đúng giờ, làm việc nghiêm túc và trả lương xứng đáng với công sức của bạn.
Như tôi đã chia sẻ từ đầu, mức lương hiện tại ở Việt Nam khá thấp, có thể đủ sống nhưng không thể mang lại cuộc sống sung túc. Vì thế sau khi xác định được mình cần và muốn những gì, tôi quyết định ghi tên vào trung tâm tiếng Nhật Jellyfish Education qua lời giới thiệu của một người bạn thân thiết từ thời đại học.
Thời đó, để có tiền đi học, tôi không thể xin bố mẹ mà chỉ có thể vừa học vừa làm để kiếm tiền đóng học phí. Những ngày đó, bạn bè tôi vẫn nói với tôi rằng học tiếng Nhật đã mang lại cho tôi lợi ích có thể trông thấy nhanh chóng, đó là dáng người đẹp hơn :D. Vì để tập trung vào việc học, tôi đã chọn học lớp học cấp tốc vào ban ngày. Vì thế thời gian còn lại, tôi tranh thủ xin việc làm thêm vào buổi còn lại và buổi tối. Chỉ sau 1 năm như thế, tiếng Nhật của tôi đã đạt trình độ N2, việc khiến tôi vẫn khá tự hào đến thời điểm hiện tại.
Sau khi thi chứng chỉ N2 JLPT, với hồ sơ kèm theo chứng chỉ, việc xin việc của tôi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Lúc này không còn là nhà tuyển dụng chọn tôi nữa mà là tôi chọn nhà tuyển dụng. Hiện tại tôi đang làm trong một công ty Nhật Bản với mức lương 1500 $ một tháng và đang sắp được tăng lương.
Qua đây tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn sinh viên vừa ra trường rằng nếu các bạn xác định được hướng đi đúng, các bạn có thể làm được nhiều hơn những gì các bạn nghĩ.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam