Các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam bên cạnh JLPT

Các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam bên cạnh JLPT

Nhắc đến chứng chỉ năng lực tiếng Nhật, thông thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT vốn đã phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn có biết rằng trên thực tế còn rất nhiều kỳ thi năng lực tiếng Nhật khác dành cho người nước ngoài bên cạnh JLPT không? Trong đó, có rất nhiều kỳ thi được các cơ sở giáo dục cũng như doanh nghiệp Nhật Bản chấp nhận; đồng thời có tính ứng dụng cao trong đời sống.

Trong bài viết sau đây, Jellyfish Education sẽ tổng hợp thông tin về 9 kỳ thi năng lực tiếng Nhật phổ biến cũng như hình thức thi, mức độ khó và so sánh tương quan với JLPT. Những bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, lao động hoặc đơn giản là muốn kiểm tra năng lực của mình có thể cân nhắc đăng ký dự thi nhé!

Các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam bên cạnh JLPT

1. Certificate of Japanese as a foreign language (Kỳ thi kiểm định năng lực tiếng Nhật J-Cert)

 • Thời gian tổ chức thi: 4 đợt thi/năm vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 11. Trong đó tháng 5 và tháng 11 thi tất cả các cấp; tháng 3 và tháng 9 chỉ thi cấp độ B.
 • Lệ phí dự thi: 700.000 VNĐ (cấp độ A); 500.000 VNĐ (cấp độ B)
 • Website (tiếng Việt): https://j-cert.vn/

J-Cert là thước đo đánh giá không chỉ tiếng Nhật, mà còn cả sự hiểu biết về văn hóa Nhật Bản, cũng như khả năng giao tiếp trong đời sống và công việc của thí sinh. Chứng chỉ của kỳ thi này sử dụng tiêu chuẩn quốc tế đánh giá; được Chính phủ Nhật Bản, Đoàn thể doanh nghiệp, Tổ chức Quốc Tế công nhận.

6 cấp độ của J- Cert bao gồm: Sơ cấp; Chuẩn trung cấp; Trung cấp; Chuẩn cao cấp; Cao cấp và cấp Chuyên nghiệp (master). Cấp độ Chuyên nghiệp được đánh giá cao hơn JLPT N1. Các cấp còn lại từ Sơ cấp đến Cao cấp tương đương với trình độ từ N5 đến N1 của JLPT.

Về nội dung thi, bên cạnh phần chữ Hán, Từ vựng, Ngữ pháp, Nghe và đọc hiểu như JLPT còn có nội dung về văn hóa xã hội. Đặc biệt, những thí sinh đăng ký thi cấp độ Chuyên nghiệp sẽ phải tiếp tục tham gia một vòng phỏng vấn và một bài viết luận nữa sau khi đã hoàn thành bài thi trên giấy.

So sánh các cấp độ của kỳ thi J-Cert và JLPT:

J-Cert JLPT
Chuyên nghiệp (master)
Cao cấp N1
Chuẩn cao cấp N2
Trung cấp N3
Chuẩn trung cấp N4
Sơ cấp N5

2. Japanese Proficiency Test (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JPT)

 • Thời gian tổ chức thi: Kỳ thi được tổ chức vào chủ nhật tuần thứ ba hoặc tuần thứ tư của mỗi tháng và tổ chức 12 lần/1 năm
 • Lệ phí dự thi: 850.000 VNĐ
 • Website (tiếng Anh): https://www.jptest.jp/en/?selected=true
 • Website (tiếng Nhật): https://www.jptest.jp/

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JPT hiện tại được tổ chức tại Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia.

JPT là kỳ thi đánh giá năng lực giao tiếp tiếng Nhật dành cho các doanh nhân sử dụng tiếng Nhật không phải là tiếng mẹ đẻ. Chính vì vậy, để đánh giá khả năng giao tiếp của thí sinh, nội dung bài thi sẽ tập trung vào các tình huống giao tiếp trong công việc, đời sống hàng ngày và thường yêu cầu câu trả lời ngay. Kết quả thi sẽ có sau 2 tuần.

Đặc trưng của kỳ thi là chỉ có một bài thi duy nhất, bao gồm mọi trình độ được thiết kế cho tất cả các thí sinh từ sơ cấp đến cao cấp, với thang điểm từ 10-990 điểm. Cấu trúc ra đề và cách thức chấm điểm cũng tương tự như kỳ thi TOEIC của tiếng Anh với 100 câu nghe hiểu và 100 câu đọc hiểu.

Kết quả của bài thi chỉ thông báo số điểm mà thí sinh đã đạt được chứ không báo đỗ hay trượt. Để được công nhận tại các cơ sở giáo dục tiếng Nhật ở Nhật Bản, thí sinh phải đạt 315 điểm trở lên.

Chứng chỉ JPT được công nhận ở các doanh nghiệp và các trường học Nhật Bản.

So sánh các cấp độ của kỳ thi JPT và JLPT

JPT JLPT
Trên 660 điểm N1
Trên 525 điểm N2
Trên 430 điểm N3
Trên 375 điểm N4
Trên 315 điểm N5

3. Japanese Language Capability Test (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLCT)

JLCT là chứng chỉ tiếng Nhật phù hợp với những ai muốn đi du học tại Nhật Bản; hoặc đi lao động, làm việc ở Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định, kỹ sư.

Cấu trúc bài thi về cơ bản gần giống với JLPT; bao gồm: ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu và nghe. Kết quả của kỳ thi sẽ được thông báo trên trang web sau 2 tuần. Chứng chỉ và bảng điểm sẽ được gửi về cho thí sinh 3 tuần tiếp theo.

Kỳ thi được chia thành 5 cấp độ từ JCT5 đến JCT1 tương đương với trình độ N5 đến N1 của JLPT. Vào năm 2018, Bộ Tư pháp và Cục quản lý XNC Nhật Bản đã công nhận những người có chứng chỉ JCT5 trở lên đủ điều kiện để xin cấp visa (thị thực).

4. TOP Japanese (Kỳ thi năng lực vận dụng tiếng Nhật thực tế TOP J)

 • Thời gian tổ chức thi: Mỗi tháng 1 lần (tùy cấp độ)
 • Lệ phí dự thi: 650.000 VNĐ
 • Website: http://topj.vn

Kỳ thi chứng chỉ TOP J bao gồm 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Chứng chỉ sơ cấp tương đương trình độ N4, N5. Chứng chỉ trung cấp tương đương trình độ N3. Chứng chỉ cao cấp tương đương với trình độ JLPT N1, N2.

Nội dung bài thi tập trung đánh giá khả năng hiểu biết về văn hóa và phong tục của các công ty Nhật hay xã hội Nhật Bản; dựa trên các bài kiểm tra kỹ năng nghe, đọc, từ vựng và ngữ pháp; thông qua các câu hỏi trong giao tiếp về sinh hoạt, công việc,…

Kết quả của kỳ thi cũng có giá trị như chứng chỉ JLPT khi làm hồ sơ du học.

So sánh các cấp độ của kỳ thi TOP J và JLPT:

TOP J JLPT
Thượng cấp A Tiếng Nhật thương mại
Thượng cấp B N1
Thượng cấp C
Trung cấp A N2
Trung cấp B
Trung cấp C N3
Sơ cấp A Sơ cấp A-4 N4
Sơ cấp A-5 N5
Sơ cấp B Gần N5
Sơ cấp C

5. Japanese Language NAT-TEST (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật NAT-TEST)

 • Thời gian tổ chức thi: 1 lần vào các tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12
 • Lệ phí dự thi: 740.000 VNĐ
 • Website: http://nat-test.net/

NAT-TEST được chia thành 5 cấp độ từ 5 đến 1 tương đương với N5-N1 của kỳ năng lực tiếng Nhật JLPT. Tiêu chuẩn và cấu trúc bài thi NAT-TEST cũng gần giống với JLPT; gồm các phần nghe, đọc hiểu và từ vựng.

Kỳ thi được tổ chức 6 lần/năm; kết quả thi được thông báo trong vòng 3 tuần sau khi thi. Mục đích của kỳ thi NAT-TEST là để đánh giá năng lực tiếng Nhật của những thí sinh có nguyện vọng xin cấp visa du học hoặc thi vào các trường đại học. Vậy nên với những ai không có điều kiện để dự thi JLPT có thể cân nhắc đăng ký thi NAT-TEST nếu cần một chứng chỉ tiếng Nhật để hoàn thiện hồ sơ du học.

Tổng hợp các học bổng, ưu đãi khóa học hiện có tại Jellyfish Education

6.  Test of Practical Japanese (J.TEST)

 • Thời gian tổ chức thi: Cấp độ F-G thi vào tháng 7, 11. Cấp độ A-C và D-E thi vào các tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11.
 • Lệ phí dự thi: 700.000 VNĐ
 • Trang web (tiếng Việt): http://jtest.com.vn/

Đối tượng dự thi J.TEST đa phần là sinh viên có nhu cầu đi du học Nhật Bản; những người có nhu cầu xin visa, định cư làm việc tại Nhật.

Cấu trúc bài thi gần giống với kỳ thi TOEIC trong tiếng Anh; bao gồm 50% viết và 50% nghe với hai phần đọc và viết. Phạm vi câu hỏi đa dạng, không chỉ có trắc nghiệm như JLPT mà còn có câu hỏi yêu cầu viết câu trả lời.

Khi đăng ký dự thi, thí sinh có thể lựa chọn cấp độ thi phù hợp với năng lực theo 3 cấp độ từ thấp đến cao là FG, DE và AC. Ngoài ra còn có cấp độ Business J.TEST (mức điểm A+) được đánh giá cao hơn N1 của JLPT.

So sánh các cấp độ của kỳ thi J.TEST và JLPT:

Cấp độ Điểm số JLPT
AC Cấp độ A đặc biệt Trên 930
Cấp độ A Trên 900
Cấp độ chuẩn bị A Trên 850
Cấp độ B Trên 800
Cấp độ chuẩn bị B Trên 700 N1
Cấp độ C Trên 600 N2
DE Cấp độ D Trên 500 N3
Cấp độ chuẩn bị D Trên 400
Cấp độ E Trên 350 N4
FG Cấp độ F Trên 250 N5
Cấp độ G Trên 180

7. PJC Bridge (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật)

 • Thời gian tổ chức thi: Chủ nhật hàng tuần
 • Lệ phí dự thi: tại Việt Nam: 650.000 VNĐ
 • Website: http://pjc.vn/

PJC là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật dành cho người nước ngoài sử dụng tiếng Nhật không phải tiếng mẹ đẻ; tương đương trình độ N1 và N2 của JLPT.

Đối tượng dự thi thường là những người đang làm việc hoặc chuẩn bị xin việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Cấu trúc bài thi gồm 2 phần: đọc hiểu và nghe hiểu. Thời gian thi là 80 phút; tập trung vào các câu hỏi về kiến thức làm việc nơi công sở như cách viết email, giao tiếp với đồng nghiệp,… và các bài tập tình huống thực tế.

PJC Bridge là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật dành cho sinh viên nước ngoài sử dụng tiếng Nhật không phải tiếng mẹ đẻ; tương đương trình độ từ N5 đến N3 của JLPT.

PJC Bridge đã được Bộ Tư pháp và Cục Quản lý XNC Nhật Bản sử dụng làm cơ sở đánh giá năng lực tiếng Nhật của DHS khi nộp hồ sơ du học Nhật. Cấu trúc bài thi bao gồm các phần: ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu, nghe hiểu, gần giống với JLPT. Điểm khác biệt là thí sinh chỉ cần đăng ký trước ngày thi tối thiểu 3 ngày. Thí sinh sẽ tiến hành thi trên máy tính và có kết quả ngay sau khi thi.

Kết quả của PJC và PJC Bridge phân loại dựa trên số điểm mà thí sinh đạt được, không có đánh giá đỗ hay trượt. Cụ thể như sau:

Trình độ PJC Tỷ lệ câu trả lời đúng JLPT
A A+ 91%-100% Tương đương N1
A- 81%-90%
B B+ 71%-80% Tương đương chuẩn N1
B- 61%-70%
C C+ 51%-60% Tương đương N2
C- 41%-50%
D D+ 31%-40% Không đạt N2
D- 21%-30%
E E+ 11%-20% Không đạt N2
E- 0%-10%
Trình độ PJC Bridge Tỷ lệ câu trả lời đúng JLPT
A A+ 91-100 Tương đương N3
A- 81-90
B B+ 71-80 Tương đương N4
B- 61-70
C C+ 51-60 Tương đương N5
C- 41-50
D D+ 31-40 Không đạt N5
D- 21-30
E E+ 11-20
E- 0-10

8. Standard Test for Business Japanese (Kỳ thi tiêu chuẩn tiếng Nhật thương mại STBJ)

 • Thời gian tổ chức thi: 1 lần vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12
 • Lệ phí dự thi: tại Việt Nam: 680.000 VNĐ
 • Website: http://stbj.vn/

Đố tượng dự thi: những người đang có nguyện vọng du học đến Nhật Bản; hoặc có nhu cầu làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Kỳ thi STBJ được chia thành 5 cấp độ từ BJ5 đến BJ1. Bài thi gồm các phần thi: từ vựng, nghe hiểu, đọc hiểu; được tiến hành dưới hình thức trắc nghiệm. Ngoài ra cũng sẽ có một số nội dung yêu cầu sử dụng kính ngữ phù hợp với văn cảnh. Tất cả các công ty Nhật Bản, các nghiệp đoàn và trường Nhật ngữ đều chấp nhận chứng chỉ này.

So sánh các cấp độ của kỳ thi STBJ và JLPT:

STBJ JLPT
BJ1 (800-1000) N1
BJ2 (650-799) N2
BJ3 (450-649) N3
BJ4 (250-449) N4
BJ5 (0-249) N5

9. Business Japanese Proficiency Test (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT)

BJT phù hợp với những người đã có vốn tiếng Nhật cơ bản và muốn nâng cao trình độ hơn nữa; hoặc những người đang hoặc sắp đi làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Thí sinh có thể đăng ký 1 ngày trước kỳ thi. Có kết quả ngay sau khi thi xong.

BJT thi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính; chú trọng vào tiếng Nhật trong kinh doanh, giao tiếp thông qua các tình huống thương mại giả định mang tính thực tế cao. Bài thi bao gồm 2 phần là đọc và nghe tập trung kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Nhật thông qua các câu hỏi về ngữ pháp, từ vựng; kiểm tra kiến thức về văn hóa, xã hội, doanh nghiệp Nhật Bản thông qua các câu hỏi xử lý tình huống.

Kết quả bài kiểm tra đánh giá năng lực thí sinh thông qua 6 cấp độ là J5, J4, J3, J2, J1 và J1+; không có trượt hay đỗ.


Trên đây là 9 kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam bên cạnh JLPT. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm động lực trên con đường chinh phục thứ ngôn ngữ “khó nhằn” này!

Bạn đang cần tìm khóa học tiếng Nhật phù hợp với trình độ và mục tiêu của mình? Tham khảo ngay: Lịch khai giảng các lớp tiếng Nhật mới nhất và ưu đãi khóa học tại Jellyfish nhé!

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, Tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Tầng 3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam